Một ấn bản Harry Potter hiếm hoi gần đây vừa được rao bán với giá kinh ngạc 34.000 USD (tương đương 785 triệu đồng ), đài CNN đưa tin.

Được biết, cuốn sách này từng bị thư viện bỏ đi, và được bán thanh lý với giá khoảng 1,2 USD (tương đương 27 ngàn đồng) trong một lố sách cũ, để sinh viên có thể mua về đọc trong kỳ nghỉ hè. Nó còn được biết đến là một trong 500 ấn bản đầu tiên của cuốn sách "Harry Potter và hòn phù thủy" ở Mỹ), được phân biệt với những bản in sau này bằng hai lỗi chính tả.

Cuốn Harry Potter cũ mèm có giá gần 800 triệu đồng - ảnh 1
Cuốn sách "Harry Potter và hòn phù thủy" , 1 trong 500 bản in đầu tiên vừa được bán với giá khá cao. Ảnh: Hansons

Cuốn sách vừa được mang đấu giá vào hôm 30-7, với giá 34.000 USD (tương đương 785 triệu đồng). Cuốn sách được mua khoảng 20 năm trước, và bị bỏ quên trong tủ quần áo cho đến khi chủ sở hữu của nó, một người giấu tên quyết định bán vài thứ để sửa sang lại phòng tắm.

Cô đã mời chuyên gia thẩm định sách Jim Spencer, chuyên thẩm định sách cho nhà đấu giá Hansons ở Staffordshire, Anh để đánh giá ba hộp sách mà cô đang sở hữu, trong đó có cuốn sách đặc biệt Harry Potter này.

Ông Spencer cho biết ông thường xuyên bị ngập trong các cuộc gọi và email từ những người tin rằng họ đang sở hữu một cuốn sách Harry Potter phiên bản đầu tiên.

Cuốn Harry Potter cũ mèm có giá gần 800 triệu đồng - ảnh 2
Từ "1 wand" bị lặp lại 2 lần ở bản in lần đầu tiên. Ảnh: Hansons

"Có thời điểm, ấy đã nhận được 50 email mỗi ngày từ mọi người trên khắp thế giới chỉ để hỏi về cuốn sách của J.K Rowling", cô Jill Gallone, phụ trách truyền thông tại nhà đấu giá Hansons nói với CNN.

Tuy nhiên, rất ít trường hợp là họ đang sở hứu "báu vật". Những cuốn sách đầu tiên có thể dễ dàng phân biệt với những ấn phẩm sau này bằng hai lỗi chính tả đã được hiệu đính về sau. Đầu tiên đó là từ "triết gia" bị sai chính tả ở bìa sau, và cụm từ "1 wand" (đũa phép) được lặp lại trong một danh sách ở trang 53. Ngoài ra, trên phần in bản quyền danh tác, tác giả Rowling được ghi là "Joanne", thay vì tên viết tắt "J.K." sau này.

Cuốn Harry Potter cũ mèm có giá gần 800 triệu đồng - ảnh 3
Từ"philosopher's" ở bìa sau bị ghi sai chính tả thành "philospher's". Ảnh: Hansons

"Nếu bạn đang có một bản Harry Potter trong tay, hãy thử kiểm tra và bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt này", cô Gallone nói.

Những cuốn sách từ lần in đầu tiên rất hiếm, cô giải thích, bởi vì "gần như tất cả đều đi đến trường học và thư viện." Đến tháng 6-1997, khi "Harry Potter và hòn đá phù thủy" được xuất bản lần đầu tiên, bản thảo của Rowling đã bị một loạt các nhà xuất bản khác từ chối.  Những chủ sở hữu đầu tiên của cuốn sách không nghĩ rằng, Harry Potter sẽ trở nên nổi tiếng như vậy.

Các nhà đấu giá Hansons ban đầu dự kiến cuốn sách sẽ bán được từ giá từ 25.000 - 35.000 USD, nhưng chủ sở hữu sợ rằng sẽ không ai chịu bỏ ra một khoản như vậy để mua một cuốn sách từ cuộc đấu giá trực tuyến. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra như dự tính.

"Có ba nhà thầu điện thoại đến nhà đấu giá và thực sự chiến đấu để sở hữu cuốn sách. Cuối cùng, một nhà sưu tập tư nhân người Anh giấu tên đã giành được nó", cô Gallone nói.
 
Nếu tự hỏi vì sao lại bỏ ra một số tiền lớn như vậy để mua một cuốn sách hiện đang bán hàng triệu bản trên thế giới? Câu trả lời chỉ đơn giản là mọi người trên thế giới yêu thích những câu chuyện Harry Potter, và J.K Rowling đã thành công với nó ngoài sức tưởng tượng.

Trước đây, một cuốn sách khác của J.K. Rowling được bán đấu giá hồi đầu năm ở London cũng đã thu về với giá 83.000 USD (tương đương 1,9 tỉ đồng).