'Đại tiệc' ẩm thực 1.800 năm tuổi dưới đáy Địa Trung Hải
(PLO)- Một kho báu 1.800 năm tuổi với rượu vang, dầu ôliu và nước xốt được bảo quản gần như hoàn hảo vừa được các nhà khảo cổ phát hiện dưới đáy Địa Trung Hải.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy "một bữa tiệc" thịnh soạn khi phát hiện những món ngon của người La Mã nằm sâu dưới đáy Địa Trung Hải suốt 1.800 năm qua, hãng RT đưa tin ngày 4-10. Các nhà khoa học cho biết họ đã bắt gặp một con tàu đắm cổ xưa được bảo quản rất tốt dưới đáy biển.

Viện Nghiên cứu Khảo cổ Hàng hải Balearic (BIMAS) đã công bố một đoạn phim ghi lại hình ảnh một con tàu đắm và những cổ vật đi cùng, cùng với nỗ lực của các nhà khoa học nhằm phục hồi chúng từ đáy biển sâu. 

'Đại tiệc' ẩm thực 1.800 năm tuổi dưới đáy Địa Trung Hải - ảnh 1
Những chiếc bình đất nung được bảo quản nguyên vẹn dưới đáy Địa Trung Hải. Ảnh: BIMAS

"Tàu chở hàng này là con tàu được bảo vệ tốt nhất trong toàn bộ những con tàu của Đế chế La Mã" - Cục Văn hóa TP Mallorca nhận định.

Con tàu chở hàng nhỏ có vẻ như đã chìm gần đảo Mallorca vào khoảng thế kỷ 3 (sau Công nguyên), khi nó đang đi từ phía nam đảo Iberia - ngày nay thuộc Tây Ban Nha - đến Rome.

Các nhà khoa học tham gia công việc thám hiểm tin rằng các chi tiết của con tàu hầu như vẫn có thể hoạt động vì nó bị mắc cạn và nước đã tràn vào rất nhanh chóng. Nếu nó bị bão nhấn chìm, những mảnh vỡ và hàng hóa trên con tàu sẽ bị văng ra mọi hướng.

Có 93 chiếc bình bằng đất nung vẫn còn được đậy kín đã được bảo vệ dưới thân tàu. Những chiếc bình có hai tay cầm, cùng với phần cổ bình hẹp, thể hiện nét đặc trưng trong các sản phẩm của người Hy Lạp và La Mã, chứa một kho báu ẩm thực với đầy rượu vang, dầu ôliu và garum, một loại nước xốt gia vị cổ đại.

Được làm từ ruột cá và cà chua, garum là một trong những loại nước xốt phổ biến nhất ở Rome khi được thêm vào hầu hết món ăn. Những đặc sản này đã được sản xuất ở Tây Ban Nha với số lượng lớn và được chuyển đến thủ đô Rome và các bộ phận khác của Đế chế La Mã.

Nhưng công thức này có thể gây ra vài điều phiền toái đối với người sử dụng. Một số nghiên cứu cho thấy nước xốt này là nguyên nhân khiến cho người La Mã cổ đại bị nhiễm sán dây ký sinh trong cá.

Nhiều khả năng các nhà khoa học sẽ lập danh mục và nghiên cứu những loại dung dịch đang được lưu giữ trong những chiếc bình và nếm thử chúng. 

VĂN KIẾM