Một chủ nhà hàng trên đảo Ishigakijima, Nhật Bản, đã cấm tất cả khách hàng là người trong nước và chỉ phục vụ khách du lịch nước ngoài, Japan today đưa tin.

Nhà hàng Nhật gây tranh cãi vì cấm khách Nhật - ảnh 1
Món mì ramen phục vụ tại nhà hàng. Ảnh: JAPANTIMES

Yaeyama Style là một nhà hàng ramen nhỏ ở tỉnh Okinawa, nằm trên đảo Ishigakijima, Nhật Bản. Chủ nhà hàng cho rằng khách trong nước cư xử rất tệ nên ông đã quyết định đưa ra lệnh cấm này.

Theo ông Akio Arima, chủ sở hữu nhà hàng Yaeyama Style, dù chỉ phục vụ số lượng mỳ ramen có hạn trong ngày, nhưng không phải ai muốn tới đây ăn cũng được. Ông Arima biết rằng đưa ra quyết định này sẽ khiến doanh thu của tiệm giảm nhiều, nhưng ông không thể tiếp tục chấp nhận điều đó.

Bắt đầu từ đầu tháng 7, trên trang chính thức của quán mỳ đưa ra thông báo với những khách hàng quen, cho biết, họ sẽ không còn được chào đón ở Yaeyama Style nữa do “cách cư xử tệ”.

Thông báo có nội dung như sau:

"Quý khách Nhật Bản thân mến. Trong những năm gần đây, thực khách người Nhật đang cư xử ngày một tệ hơn. Bởi vậy, chúng tôi sẽ không tiếp khách Nhật ăn tại Yaeyama Style, cho đến sau thời điểm tháng 9 tới đây”.

"Chúng tôi sẽ chỉ chấp nhận khách hàng nước ngoài. Đồng thời, nhà hàng xin gửi lời xin lỗi tới thực khách Nhật Bản, những vị khách quen đã đồng hành cùng Yaeyama Style nhiều năm qua, và mong sự hợp tác từ quý khách. Hiện chúng tôi đang cân nhắc có tiếp tục phục vụ thường xuyên hay không, sau tháng 10 tới đây”.

Nhà hàng Nhật gây tranh cãi vì cấm khách Nhật - ảnh 2
Nhà hàng ramen Yaeyama Style treo thông báo không tiếp thực khách người Nhật. Ảnh: JAPAN TIMES


Quyết định quyết liệt của ông Akio Arima, đã gây ra nhiều tranh cãi ở Nhật Bản. Tuy nhiên, chủ nhà hàng thấy rằng ông không thể chấp nhận những hành vi thô lỗ, và từ chối chấp hành các quy tắc của nhà hàng của người đồng hương. Ngược lại, ông chưa bao giờ có bất kỳ vấn đề nào với khách hàng nước ngoài.

Theo tờ SoraNews24, quán mỳ Yaeyama Style có không gian ngồi khá hạn chế. Một số khách Nhật Bản mang theo đồ uống từ bên ngoài tới đây thưởng thức, hoặc đưa thêm trẻ em vào quán – điều mà Yaeyama Style không cho phép, khiến chủ quán không hài lòng.

Ông Arima cũng nói rằng ông đang cân nhắc ưu tiên cho một số khách hàng thân thiết là người Nhật Bản, người luôn nghiêm túc thực hiện đúng các nguyên tắc của nhà hàng. Họ có thể sẽ có thẻ thành viên và vẫn được đón tiếp nồng nhiệt tại đây.