Nga đề nghị hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho Mỹ nhưng Mỹ từ chối, các quan chức Nga tiết lộ với đài CNN hôm 13-8.

Các quan chức Nga cho hay họ đã đề nghị “hợp tác chưa từng có” với Mỹ về vaccine COVID-19 nhưng Washington không mặn mà với sự hỗ trợ của Moscow.

Mỹ từ chối đề nghị ‘hợp tác chưa từng có’ của Nga - ảnh 1
Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine COVID-19. Ảnh: ANADOLU

Theo quan chức Nga, Moscow đã đề nghị hợp tác với Chiến dịch Thần tốc mà chính phủ Mỹ phát động để phát triển vaccine COVID-19.

“Có giảm giác phía Mỹ không tin tưởng Nga và chúng tôi tin rằng các công nghệ gồm vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị không được áp dụng ở Mỹ cũng do sự nghi ngờ này” – một quan chức cấp cao của Nga nói với CNN.

Trả lời CNN, các quan chức Mỹ cho hay vaccine ngừa COVID-19 của Nga không được đánh giá cao tại Mỹ.

“Không đời nào Mỹ thử loại vaccine của Nga trên khỉ, huống hồ gì là thử trên con người” – một quan chức y tế công cộng của Mỹ nói.

Hôm 11-8, Nga thông báo cấp phép cho một loại vaccine ngừa COVID-19, được đặt tên là Sputnik V. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết con gái ông đã được tiêm vaccine này.

Các quan chức Nga cho hay nước này sẵn sàng cung cấp thông tin về vaccine và cho phép các công ty dược phẩm của Mỹ sản xuất vaccine của Nga. Trước đó, một số hãng dược Mỹ quan tâm về vaccine Nga nhưng tên các công ty này không được tiết lộ, theo các nguồn tin của CNN.

Các quan chức Nga nói rằng Mỹ nên xem xét nghiêm túc việc ứng dụng vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

“Nếu vaccine của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại hiệu quả nhất, câu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ không nghiên cứu phương án này sâu hơn, tại sao chính trị lại cản trở việc tiếp cận vaccine” – một quan chức Nga nói với CNN.

Giới chuyên gia tỏ ra nghi ngờ tính hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 của Nga khi nước này không công bố dữ liệu thử nghiệm và cấp phép cho vaccine dù chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm ba.

Dẫu vậy, Nga thông báo ít nhất 20 quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á cho biết họ quan tâm tới vaccine Sputnik V.

Hôm 13-8, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về loại vaccine mới của Nga. Bà McEnany nói thêm vaccine của Mỹ đã trải qua thử nghiệm “nghiêm nghặt”.