Nga đòi Mỹ làm rõ tin hỗ trợ lực lượng chống Nga tại Crimea
(PLO)- Đại sứ quán Nga tại Mỹ yêu cầu Washington làm rõ thông tin lực lượng nước này đang cung cấp vũ khí để lính Ukraine tấn công quân đội Nga tại bán đảo Crimea.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ yêu cầu Washington làm rõ thông tin lực lượng nước này đang cung cấp vũ khí để lính Ukraine tấn công quân đội Nga tại bán đảo Crimea.

Hôm 14-9, kênh NBC News đăng bài báo tập trung vào cáo buộc Moscow treo thưởng cho các tay súng Taliban sát hại lính Mỹ ở Afghanistan.

Nga đòi Mỹ làm rõ tin hỗ trợ lực lượng chống Nga tại Crimea - ảnh 1
Lính Nga tại bán đảo Crimea. Ảnh: REUTERS

Bài báo dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay tình báo Mỹ đã giả định rằng “chương trình treo thưởng” của Nga tồn tại vì họ tin rằng đó là “đòn đáp trả tương xứng với việc Mỹ trang bị vũ khí cho các đơn vị Ukraine chống lực lượng Nga tại Crimea”.

Theo đài RT, viết trên Facebook hôm 17-9, Đại sứ quán Nga tại Mỹ nói rằng cực kỳ lo ngại về thông tin này, yêu cầu Washington cung cấp thêm thông tin liệu có đúng là vũ khí Mỹ đang được cung cấp cho lính Ukraine để tiến hành các chiến dịch bí mật ở Crimea hay không.

“Các quan chức Mỹ giấu tên đã nói về sự hỗ trợ của nước họ đối với các hoạt động khủng bố tại quốc gia thứ ba. Trong trường hợp này, họ nói cụ thể về Nga” – Đại sứ quán Nga tại Mỹ viết trên Facebook.

 “Nếu đúng như vậy, chúng tôi yêu cầu phía Mỹ làm rõ thông tin có hay không chuyện Washington trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ lực lượng tình báo Ukraine (SBU) trong việc tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào người dân Crimea” – Đại sứ quán Nga tại Mỹ viết.

Dù Washington công khai cung cấp hàng triệu USD vũ khí cùng các thiết bị quân sự khác cho Kiev trong năm 2020, song chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ thảo luận về việc hỗ trợ các hoạt động quân sự chống lực lượng Nga tại Crimea.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý với kết quả 95% cử tri Crimea ủng hộ. Nga ra động thái này sau khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bị lật đổ.

TRI TÚC