Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.
(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho đã nói rằng Ukraine đã mất bán đảo Crimea về Nga mãi mãi.

Theo báo The Moscow Times, Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc hội đàm với các thành viên xã hội dân sự Ukraine hôm 31-1, trong chuyến thăm gần đây của ông tới Ukraine và các quốc gia hậu Xô Viết khác.

Ông Pompeo nói Ukraine đã mất Crimea về Nga mãi mãi? - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: TASS

“Ông ấy (ông Pompeo) đã nói rằng Ukraine đã mất Crimea” - ông Yelena Trehub, người đứng đầu nhóm giám sát chống tham nhũng phi chính phủ của Ukraine, trả lời tạp chí NV hôm 4-2.

“Những người chơi trên thế giới thừa biết Ukraine đã mất Crimea. Nga không phải là một quốc gia mà bạn có thể lấy đi bất cứ thứ gì” - ông Trehub thuật lại lời ông Pompeo nói với nhà hoạt động Emina Dzhaparova ở Crimea.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga sụp đổ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình năm 2014, cuộc chiến tranh giữa phe nổi dậy và chính phủ Kiev bùng nổ ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế vào Nga quanh việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Tuần trước, lệnh trừng phạt mới nhất được Mỹ áp vào Nga sau cuộc bầu cử địa phương năm 2019 ở Crimea và việc Nga khánh thành đường sắt trên cây cầu nối liền Crimea và Nga.

Điện Kremlin khẳng định việc sáp nhập Crimea là “vấn đề riêng” của Nga.

THIÊN THANH