Ukraine điều tra việc đoàn tàu Nga đi vào bán đảo Crimea

Ngày 25-12, Ukraine đã chính thức mở cuộc điều tra sau sự kiện đoàn tàu chở khách đầu tiên của Nga đi vào vùng lãnh thổ Crimea qua cây cầu do Moscow xây dựng bắc qua eo biển Kerch, hãng AP đưa tin.

Các quan chức Ukraine cho rằng đoàn tàu đã đưa người trái phép qua biên giới Ukraine, dựa trên quan điểm bán đảo Crimea vẫn là một phần lãnh thổ hợp pháp của nước này.

Ukraine điều tra việc đoàn tàu Nga đi vào bán đảo Crimea ảnh 1

Người dân TP Sevastepol hân hoan đón chào đoàn tàu chở khách đầu tiên của Nga. Ảnh: AP

Ngày 23-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khánh thành cây cầu đường sắt nối vùng Krasnodar (Nga) với bán đảo Crimea. Ông cũng đã ngồi trên đoàn tàu đầu tiên đi qua cây cầu này.

Tổng thống Nga hy vọng cây cầu và các tuyến đường sắt nối Crimea với Saint Petersburg - thành phố lớn thứ hai của Nga sẽ vận chuyển khoảng 14 triệu hành khách và 13 triệu tấn hàng hóa trong năm tới.

Một đoàn tàu khác xuất phát từ thủ đô Moscow đến Simferopol, thủ phủ Crimea, cũng đã khởi hành vào ngày 24-12. Ngoài ra, nhiều tuyến tàu khác nối Crimea với các vùng khác của nước Nga dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2020.

Trước đó, vào tháng 10-2018, các công tố viên đã mở cuộc điều tra hình sự đối với các công ty tham gia vào quá trình xây dựng cây cầu.

Chính quyền Ukraine đã nhiều lần nhắc lại quan điểm cho rằng việc Moscow xây dựng cây cầu qua eo biển Kerch là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Từ năm 2014, quan hệ Nga - Ukraine đã trở nên căng thẳng sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ, vùng Donbass ở miền đông Ukraine đòi ly khai và mong muốn sáp nhập vào Nga; trong khi chính quyền Moscow thông qua việc sáp nhập Crimea trở thành thực thể liên bang thuộc Nga.

Việc sáp nhập của Nga diễn ra sau khi người dân Crimea tổ chức trưng cầu dân ý với kết quả là đại đa số người dân mong muốn bán đảo trở lại nước Nga. Tuy nhiên, chính quyền Kiev không công nhận kết quả này.

Phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân Nga liên quan đến vấn đề Crimea. Còn Ukraine đã cắt đứt việc cung cấp điện, nước và hàng hóa cho bán đảo này. 

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.