Ukraine điều tra việc đoàn tàu Nga đi vào bán đảo Crimea

Ngày 25-12, Ukraine đã chính thức mở cuộc điều tra sau sự kiện đoàn tàu chở khách đầu tiên của Nga đi vào vùng lãnh thổ Crimea qua cây cầu do Moscow xây dựng bắc qua eo biển Kerch, hãng AP đưa tin.

Các quan chức Ukraine cho rằng đoàn tàu đã đưa người trái phép qua biên giới Ukraine, dựa trên quan điểm bán đảo Crimea vẫn là một phần lãnh thổ hợp pháp của nước này.

Ukraine điều tra việc đoàn tàu Nga đi vào bán đảo Crimea ảnh 1

Người dân TP Sevastepol hân hoan đón chào đoàn tàu chở khách đầu tiên của Nga. Ảnh: AP

Ngày 23-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khánh thành cây cầu đường sắt nối vùng Krasnodar (Nga) với bán đảo Crimea. Ông cũng đã ngồi trên đoàn tàu đầu tiên đi qua cây cầu này.

Tổng thống Nga hy vọng cây cầu và các tuyến đường sắt nối Crimea với Saint Petersburg - thành phố lớn thứ hai của Nga sẽ vận chuyển khoảng 14 triệu hành khách và 13 triệu tấn hàng hóa trong năm tới.

Một đoàn tàu khác xuất phát từ thủ đô Moscow đến Simferopol, thủ phủ Crimea, cũng đã khởi hành vào ngày 24-12. Ngoài ra, nhiều tuyến tàu khác nối Crimea với các vùng khác của nước Nga dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2020.

Trước đó, vào tháng 10-2018, các công tố viên đã mở cuộc điều tra hình sự đối với các công ty tham gia vào quá trình xây dựng cây cầu.

Chính quyền Ukraine đã nhiều lần nhắc lại quan điểm cho rằng việc Moscow xây dựng cây cầu qua eo biển Kerch là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Từ năm 2014, quan hệ Nga - Ukraine đã trở nên căng thẳng sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ, vùng Donbass ở miền đông Ukraine đòi ly khai và mong muốn sáp nhập vào Nga; trong khi chính quyền Moscow thông qua việc sáp nhập Crimea trở thành thực thể liên bang thuộc Nga.

Việc sáp nhập của Nga diễn ra sau khi người dân Crimea tổ chức trưng cầu dân ý với kết quả là đại đa số người dân mong muốn bán đảo trở lại nước Nga. Tuy nhiên, chính quyền Kiev không công nhận kết quả này.

Phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân Nga liên quan đến vấn đề Crimea. Còn Ukraine đã cắt đứt việc cung cấp điện, nước và hàng hóa cho bán đảo này. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.