Theo kênh DW, hôm 8-9, Bộ Ngoại giao Nga triệu tập đại sứ Đức tại Moscow- ông Geza Andreas von Geyr liên quan việc Đức cáo buộc Nga đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Các quan chức ở Đức cho hay họ có bằng chứng ủng hộ cho tuyên bố này. Đáp lại giới chức Nga cáo buộc chính phủ Đức “lừa bịp”.

Nga triệu tập đại sứ Đức, nói Berlin lừa bịp vụ ông Navalny - ảnh 1
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny không còn hôn mê nữa. Ảnh: PRESS TV

Cũng trong ngày 8-9, các Ngoại trưởng G7 lên án “vụ đầu độc đã được xác nhận” đối với ông Navalny, theo tuyên bố phát đi từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Chúng tôi, ngoại trưởng G7 gồm các nước Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Mỹ cùng Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu đồng lòng lên án vụ đầu độc ông Alexei Navalny vốn đã được xác định này” – tuyên bố có đoạn.

“Chúng tôi kêu gọi Nga nhanh chóng thiết lập sự minh bạch toàn diện về người chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc ghê tởm này và xem xét những cam kết của Nga trong Công ước Vũ khí hóa học để đưa thủ phạm ra công lý” – tuyên bố nhấn mạnh.

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Facebook: “Chuyện này quá nghiêm trọng không thể cho phép các quan chức Đức giữ mọi thứ cho riêng mình. Chúng tôi hy vọng Berlin cung cấp tất cả thông tin: kết quả các nghiên cứu phòng thí nghiệm và bằng chứng mà văn phòng đối ngoại có được. Chúng tôi đang chờ đại sứ Đức tại TP Smolensk”.

“Rõ ràng Đức đang lừa bịp, phục vụ một chương trình nghị sự bẩn thỉu” – bà Zakharova cáo buộc.

Hôm 7-9, Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga hợp tác trong một cuộc điều tra độc lập về vụ ông Navalny. Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan.

Hôm 8-9, trả lời DW, chuyên gia chính sách đối ngoại thuộc đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền của Đức – ông Roderich Kiesewetter cho biết Đức và châu Âu sẽ phải ra quyết định về “cách đáp trả Nga”.

Theo ông Kiesewetter, vấn đề không phải là có tiếp tục làm việc về đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 dẫn từ Nga tới Đức hay không mà vấn đề chính là một loại chất độc bị cấm theo luật pháp quốc tế đã được sử dụng trong nước Nga.

“Chúng tôi cần câu trả lời của châu Âu để thấy rằng chúng tôi tuân thủ chặt chẽ trật tự dựa trên quy luật quốc tế vốn bị vi phạm nghiêm trọng ở Nga” – ông Kiesewetter nhấn mạnh.

Ông Navalny (44 tuổi) phát bệnh trên chuyến bay nội địa của Nga hôm 20-8. Ông được cấp cứu tại bệnh viện TP Omsk (vùng Siberia) và hai ngày sau được đưa tới bệnh viện Charité (Đức) tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ tại bệnh viện TP Omsk cho hay họ không tìm thấy dấu vết của chất độc trong máu hay mẫu mô của ông Navalny. Các bác sĩ Nga kết luận tình hình sức khỏe ông Navalny xấu đi là do giảm đột ngột lượng đường trong máu vì mất cân bằng chuyển hóa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố “có bằng chứng rõ ràng” ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Bà Merkel còn nói sẽ tham vấn với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về cách đáp trả.

Tuy nhiên, Đức không tiết lộ họ có công bố toàn bộ kết quả về các đợt xét nghiệm chất độc trên người ông Navanly hay không.

Hôm 7-9, bệnh viện Charité thông báo ông Navalny không còn hôn mê.