Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại buổi mít tinh thành phố Kinston, bang North Carolina (Mỹ) hôm 25-10. Ảnh: THE STRAITS TIMES
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại buổi mít tinh thành phố Kinston, bang North Carolina (Mỹ) hôm 25-10. Ảnh: THE STRAITS TIMES
(PLO)- Một cố vấn của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bị nghi châm ngòi bùng phát virus SARS-CoV-2 trong nhóm tranh cử của ông.

Đơn vị Y tế Nhà Trắng đã xác định ông Marty Obs, cố vấn chính trị của Phó Tổng thống Mike Pence, là nguồn gây ra đợt bùng phát này, theo hãng tin Reuters.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Obst đã đồng hành cùng Phó Tổng thống Mỹ đến các cuộc mít tinh tại thành phố Bangor, bang Maine và thành phố Harrisburg, bang Pennsylvania vào ngày 19-10.

“Nếu bạn bắt buộc phải chỉ ra bệnh nhân số 0 thì đó chính là Marty. Ông ấy đã mang virus từ bên ngoài vào đây” - một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết.

Trước đó, phát ngôn viên của ông Pence cho biết, ông Marc Short, Chánh văn phòng của ông Pence đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo đó, ông Pence đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ dư luận vì tiếp tục lịch trình dày đặc của mình, mặc cho ông Pence được cho là có quan hệ gần gũi với ông Short.

Nguy cơ tái bùng phát COVID-19 từ cố vấn Phó Tổng thống Mỹ - ảnh 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại sân bay Quốc tế bang Michgan hôm 22-10. Ảnh: ABC NEWS

Tại thời điểm hiện tại, Phó Tổng thống Mỹ được xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Sự bùng phát COVID-19 trong nhóm tranh cử của ông Pence nối tiếp chuỗi những ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được xác nhận dương tính với chủng virus này.

Sự việc của ông Pence đã khiến cho dư luận phải chú ý đến cách xử lý sự lây lan dịch bệnh của ông Trump, đề ra một thách thức cho nhóm tranh cử của ông ngay trước thềm cuộc bầu cử ngày 3-11.

Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội cho ông Joe Biden, ứng cử viên Dân chủ, người được xem là có khả năng đối phó đại dịch COVID-19. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden hiện đang dẫn trước ông Trump trên đường đua tranh cử.

Theo một nguồn tin giấu tên tại Nhà Trắng, ông Pence đã vận dụng những biện pháp an toàn mới như đeo khẩu trang khi di chuyển bằng trực thăng Marine 2 và máy bay Air Force 2.

Người này cũng cho biết: “Chúng tôi đã hủy các cuộc phỏng vấn tại khu vực tranh cử. Ông Pence đã di chuyển từ sân bay thẳng đến sân khấu của cuộc mít tinh. Ông đã tháo khẩu trang và đứng cách cử tri 9m khi lên sân khấu để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người”

Giới chức Nhà Trắng cho hay tất cả nhân viên và hành khách trên Air Force 2 đều được kiểm tra mỗi ngày và bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ở trong cabin. Người này cũng cho biết thêm, nhiều người thuộc nhóm tranh cử và trợ lý thân cận của ông Pence đã bị cắt giảm và tự cách ly bản thân trong tình hình dịch bệnh lây lan mất kiểm soát.

Tuần trước, ông Pence đã di chuyển qua gần sáu bang tại Mỹ, tổ chức 12 cuộc mít tinh và hai sự kiện riêng tư. Ông thậm chí đã trực tiếp đi bỏ phiếu sớm cho cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ tại thành phố Indianapolis, bang Indiana (Mỹ), khu vực quê nhà của mình.


LÊ ANH