Nửa số dân Mỹ ủng hộ truy tố Trung Quốc vụ nguồn gốc COVID-19

DUY NGUYỄN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 31/7/2020 - 16:43

(PLO)- Phần đông người Mỹ quy Trung Quốc là nguồn cơn lây nhiễm dịch COVID-19 trong lúc căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng.

 

Theo báo New York Post, hôm 29-7, Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) công bố một kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng 78% người dân Mỹ nghĩ Trung Quốc có trách nhiệm lớn trong việc để dịch COVID-19 lây lan. Nghiên cứu được tiến hành trên 1.003 người bằng cách bỏ phiếu qua điện thoại, với sai số 3,7%.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng nhận định 73% số người được hỏi cho biết tình hình đất nước "không mấy khả quan", trong khi tỉ lệ này chỉ là 26% vào năm 2018.

Nửa số dân Mỹ ủng hộ truy tố Trung Quốc vụ nguồn gốc COVID-19 - ảnh 1
Các nhân viên y tế Trung Quốc đang thực hiện các kiểm tra cho người dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: NEW YORK POST

Người Mỹ lạnh nhạt với Trung Quốc kể từ nhiệm kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với 77% người được hỏi cho rằng họ "không tự tin" ông Tập sẽ "làm điều đúng đắn" trong đối ngoại.

Về cảm quan chung, khoảng 57% người Mỹ xem Trung Quốc như là "đối thủ cạnh tranh", tới 26% xem Trung Quốc là "kẻ thù" và chỉ có 17% xem Trung Quốc là "đối tác".

Trên một phương diện khác, 51% số người được hỏi nghĩ rằng Mỹ và Trung Quốc nên củng cố quan hệ trong khi 46% trong số họ nghĩ Mỹ nên "quyết liệt hơn" trong quan hệ với Trung Quốc.

Nghiên cứu cũng cho thấy một nửa người dân nghĩ Mỹ nên truy tố trách nhiệm của Trung Quốc trong việc để đại dịch COVID-19 lây lan, dù cho việc này có thể sẽ ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Nửa số dân Mỹ ủng hộ truy tố Trung Quốc vụ nguồn gốc COVID-19 - ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: NEW YORK POST

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc các lãnh sự quán Bắc Kinh tại hơn 20 thành phố ở Mỹ đang hỗ trợ các gián điệp đóng giả du học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23-7 cũng đã có bài phát biểu gay gắt lên án Trung Quốc che giấu thông tin về nguồn gốc COVID-19 và vấn đề người Duy Ngô Nhĩ.


DUY NGUYỄN

Nguồn: New York Post

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…