Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã thực hiện một chuyến vận động tranh cử ở TP Grand Rapids, bang Michigan vào ngày 2-10, vài giờ sau khi nhận kết hai quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, đài CNBC đưa tin.
Ông Biden gửi lời chúc đến vợ chồng ông Trump
"Tôi muốn bắt đầu bằng việc gửi lời cầu nguyện đến Đệ nhất phu nhân và tổng thống Mỹ. Vợ tôi, Jill, và tôi mong họ sẽ hồi phục nhanh chóng"- ông Biden nói tại một sự kiện do Liên minh Công nhân Thương mại và Thực phẩm Mỹ tổ chức.

“Đây không phải là vấn đề chính trị. Nó là một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta rằng chúng ta phải hiểu rõ sự nguy hiểm của loại virus này” - ông Biden nói thêm.
Vào sáng 2-10, Tổng thống Donald Trump cho biết mình và Đệ nhất phu nhân đã nhiễm COVID-19 sau khi trợ lý hàng đầu của Nhà Trắng, cô Hope Hicks bị nhiễm bệnh. Đến chiều cùng ngày, ông Trump đã được chuyển đến Trung tâm Y tế Quân đội Walter Reed sau khi xuât hiện các triệu chứng bệnh.

Ông Biden không bị nhiễm COVID-19, tiếp tục vận động tranh cử - ảnh 1
Ông Biden nhận kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh COVID-19. Ảnh: REUTERS/CNBC

Ngay sau bài phát biểu của ông Biden, một cố vấn hàng đầu của chiến dịch, ông Ron Klain xác nhận rằng chiến dịch của ông Biden sẽ tạm dừng quảng cáo tiêu cực chống lại tổng thống vào lúc này.

Ông Biden nói với khách mời đang chờ đợi ở TP Grand Rapids rằng ông sẽ đến muộn do đang phải chờ kết quả của hai lần xét nghiệm COVID-19 riêng biệt.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang làm mọi thứ bằng những con số. Tôi đã xét nghiệm COVID-19 hai lần vào sáng nay. Một lần ở bang Delaware và một lần nữa do cựu bác sĩ Nhà Trắng tiến hành. Giờ thì mọi thứ đã rõ ràng, tôi muốn đảm bảo mọi thứ rõ ràng trước khi tôi đến nơi" -  ông Biden cho biết.

Ban vận động tranh cử của ông Biden cho biết cựu phó tổng thống và vợ ông - bà Jill Biden đều đã được làm xét nghiệm cẩn thận vào sáng 2-10.

Ông Biden không bị nhiễm COVID-19, tiếp tục vận động tranh cử - ảnh 2
Ông Biden thông báo rằng ông và vợ đã âm tính với COVID-19. Ảnh: TWITTER

Một cuộc xét nghiệm cho kết quả âm tính sau mới tiếp xúc với virus là không đủ đảm bảo rằng người đó có bị nhiễm COVID-19 hay không, theo ông Michael Osterholm, một nhà dịch tễ học tại Đại học Minnesota cho biết.

Ông Osterholm cho biết khi một người bị phơi nhiễm, có thể mất đến 14 ngày mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm trùng.

Trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 29-9 ở TP Cleveland, bang Ohio, ông Biden đã ở gần  ông Trump trên sân khấu trong khoảng gần hai giờ. Không ai trong hai người đeo khẩu trang và người điều hành cuộc tranh luận Chris Wallace cũng không.
Tuy nhiên, bục của ông Trump và ông Biden được đặt cách nhau khoảng 2,4m và họ không hề lại gần nhau. Hướng dẫn hiện tại của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ thì khoảng cách an toàn tối thiều là 1,8m.
Bà Kamala Harris không nhiễm COVID-19

Thượng nghị sĩ Kamala Harris, đối tác tranh cử của ông Biden cũng đã rời Washington vào giữa trưa để đến Las Vegas, nơi bà dự kiến tổ chức một sự kiện vận động tranh cử vào tối 2-10.
Bà Harris đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 hôm 1-10 và cũng cho kết quả âm tính. Xét nghiệm lần hai hôm 2-10 cũng cho kết quả tương tự.
Cả ông Biden và bà Harris đều gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Mỹ vào ngày 2-10.

Ông Biden không bị nhiễm COVID-19, tiếp tục vận động tranh cử - ảnh 3
Thượng nghị sĩ Kamala Harris, đối tác tranh cử của ông Biden âm tính với COVID-19. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Tom Perez, người đã tham dự cuộc tranh luận với ông Biden, cũng đã xét nghiệm COVID-19 và cho kết quả âm tính, một phát ngôn viên của ông cho biết.

Đầu ngày, người quản lý chiến dịch của ông Biden, bà Jen O’Malley Dillon đã gửi một email tới các nhân viên để đảm bảo với họ rằng chiến dịch đang thực hiện mọi biện pháp phòng để đảm bảo sức khỏe cho ông Biden, bà Harris và gia đình của họ. Bà cũng yêu cầu tất cả nhân viên không đăng trên mạng xã hội về bệnh tình của ông Trump mà không có sự chấp thuận trước, theo CNBC.

Trong cuộc tranh luận hôm 29-9, ông Trump đã chế nhạo ông Biden vì đã đeo khẩu trang khi đến Ohio.

“Tôi không đeo khẩu trang giống ông ấy. Mỗi khi bạn gặp ông ấy, ông ấy đều đeo khẩu trang. Ông ấy phát biểu ở khoảng cách 60 m nhưng ông ấy vẫn xuất hiện với chiếc khẩu trang lớn nhất mà tôi từng thấy" - ông Trump nói.
Ông Trump cũng chế nhạo ông Biden vì đã không dám tổ chức các cuộc vận động tranh cử lớn như cách mà ông Trump đã làm kể từ cuối tháng 8. Nhiều người, nếu không muốn nói là hầu hết những người tham dự các buổi vận động tranh cử của ông Trump đều đứng sát nhau, không đeo khẩu trang và vi phạm lệnh tụ tập đông người của bang.

Trong khi đó, ông Biden đã thực hiện nghiêm ngặt quy tắc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và giới hạn số người tham dự tại các sự kiện vận động tranh cử của mình. Các sự kiện tranh cử của ông Biden thường chỉ có vài chục người với những hàng ghế được đặt cách xa nhau.

Ông Obama gửi lời chúc đến vợ chồng ông Trump

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến vợ chồng đương kim tổng thống.

"Hãy để tôi bắt đầu bằng cách nói rằng mặc dù chúng tôi đang ở giữa một cuộc chiến chính trị lớn và chúng tôi rất coi trọng điều đó, nhưng chúng tôi cũng muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân" - ông Obama nói khi chuẩn bị bắt đầu của buổi gây quỹ trực tuyến.