Ông Putin đồng ý gia hạn Hiệp ước hạt nhân Nga - Mỹ
(PLO)- Đài RT đưa tin Điện Kremlin vừa ra thông báo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) hôm 29-1 đã ký luật cho phép gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START) mới (New START, hay còn gọi là START-3) thêm năm năm, tới ngày 5-2-2026.
Hạ viện và Thượng viện Nga cũng đã bỏ phiếu thông qua việc gia hạn trên từ hôm 27-1. Dù vậy, thông báo cũng nêu rõ việc gia hạn chỉ có hiệu lực khi cả hai nước trao đổi công hàm sau khi hoàn tất thủ tục gia hạn trong nước.
Trước đó, Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm lần đầu với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22-1 và hai nhà lãnh đạo đạt “nhất trí về nguyên tắc” nhằm gia hạn năm năm đối với START-3.

Ông Putin đồng ý gia hạn Hiệp ước hạt nhân Nga - Mỹ - ảnh 1
 

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington tỏ ra không mặn mà với việc gia hạn Hiệp ước START-3 vì cho rằng đây là một sự bất công. Phía Nga khi đó đã đề xuất gia hạn hiệp ước thêm năm năm nhưng không nhận được phản hồi từ Mỹ. Đây cũng là thời gian tối đa được phép đề nghị theo quy định trong hiệp ước.
Được ký kết vào năm 2010, START-3 là hiệp ước hạt nhân duy nhất giữa Mỹ và Nga hiện còn tồn tại nhằm giới hạn số đầu đạn hạt nhân chiến lược của Mỹ và Nga ở mức tối đa 1.550, bên cạnh số lượng giới hạn các tên lửa trên bộ trên tàu ngầm và các oanh tạc cơ có khả năng trang bị chúng. 


PHẠM KỲ