Khoảng 100 nhà ngoại giao Myanmar ủng hộ phong trào bất tuân dân sự nhằm phản đối cuộc chính biến ngày 1-2 đã được chính quyền quân sự yêu cầu quay về nước, theo một tài liệu bị rò rì do hãng tin Kyodo News thu thập được.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao đã không tuân theo mệnh lệnh và tiếp tục ở lại quốc gia được phân cử, đồng thời lên tiếng ủng hộ các lực lượng đối lập ở Myanmar chống lại chính quyền quân sự.

Các nhà ngoại giao được lệnh trở về Myanmar đang làm nhiệm vụ ở khoảng 20 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Nhật và Singapore.

Phản đối chính biến, 100 nhà ngoại giao Myanmar bị triệu hồi  - ảnh 1
Người Myanmar tại Nhật tuần hành phản đối chính biến. Ảnh: KYODO NEWS

Trong số đó có Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Kyaw Moe Tun, người đã bị cách chức sau khi lên tiếng phản đối cuộc đảo chính quân sự tại cuộc họp không chính thức của Đại hội đồng LHQ vào ngày 26-2.

Ông Kyaw Moe Tun đã phớt lờ việc mình bị cách chức, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ các lực lượng chống chính quyền quân sự ở Myanmar.

Vào tháng 3, Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn, người đã đưa ra tuyên bố chỉ trích cuộc chính biến ngày 1-2, bị ngăn không cho vào trụ sở đại sứ quán Myanmar ở London.

Trong một bản tin riêng, Kyodo News dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết chính quyền quân sự Myanmar đã cách chức hai nhà ngoại giao tại Đại sứ quán nước này ở Tokyo, sau khi họ tẩy chay nhiệm vụ nhằm phản đối chính biến và cách hành xử đầy bạo lực của quân đội với những người biểu tình.

Hai nhà ngoại giao trên, gồm bí thư thứ nhất và bí thư thứ hai của đại sứ quán Myanmar, đã bị chính quyền quân sự ở Naypyidaw bãi bỏ quy chế và hộ chiếu ngoại giao, đồng thời bị truất quyền vào trụ sở đại sứ quán. Hiện họ đang lưu trú ở Tokyo nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng người Myanmar tại Nhật.

Việc cách chức hai nhà ngoại giao Myanmar ở Nhật xảy ra sau các vụ việc liên quan đến các đại sứ Myanmar tại Mỹ và Anh như đã nói trên. Hiện chưa rõ hai người này có nằm trong danh sách bị triệu hồi về nước hay không.