Theo đài NBC News, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã cáo buộc Tổng thống Donald Trump cố tình "che đậy" sau khi ông gọi phiên tòa luận tội ở Thượng viện là "cuộc săn phù thủy" ngày 13-1. 

Vào ngày 13-1, ông Trump đã cáo buộc bà Pelosi và các nghị sĩ Hạ viện khác thuộc đảng Dân chủ là "làm bộ làm tịch" khi yêu cầu kêu gọi nhân chứng. 

Ông Trump cho rằng dảng Dân chủ đang yêu cầu "sự công bằng" nhưng lại không cho phép Nhà Trắng lựa chọn nhân chứng hay đặt câu hỏi cho họ trong phiên tòa sắp tới tại Thượng viện. 

Trước đó, ông Trump và các đồng minh đã đề nghị phiên tòa tại Thượng viện lấy lời khai từ cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff. 

Nhưng đảng Dân chủ phản đối bằng lập luận rằng hai nhân vật trên không thể trả lời các câu hỏi về cáo buộc lạm dụng quyền lực của ông Trump vì họ không liên quan. 

Tổng thống gay gắt lên án: "Đó là cuộc "săn phù thủy" bất công nhất trong lịch sử Quốc hội!" - ông viết trên trang Twitter của mình. 

Trong phản hồi trực tiếp của mình về bài đăng của ông Trump trên Twitter, bà Pelosi nói rằng: "Ông Trump sợ đến mức không cho bất kỳ trợ lý nào của mình làm chứng. Ông ấy đang che giấu mọi bằng chứng. Thượng viện phải kết thúc việc làm này".

Bà nói rằng tổng cộng 66 nhân chứng đã tham gia quá trình luận tội Tổng thống Clinton và 90.000 trang tài liệu đã được lật lại.

Điều đó có nghĩa là nếu không làm gì sai trái, ông Trump sẽ không ngăn cản việc triệu tập nhân chứng và xem xét thêm tài liệu. 

Bà Pelosi cáo buộc ông Trump 'che đậy' bằng chứng luận tội  - ảnh 1
Bà Pelosi gay gắt phản pháo lại ông Trump trên tài khoản Twitter của mình. Ảnh: GETTY IMAGES 

Bên cạnh những chỉ trích giành cho Tổng thống Trump, bà Pelosi còn phê bình lãnh đạo đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. 

Bà tỏ ra bất bình khi ông Connell nói rằng ông sẽ không vô tư trong cuộc luận tội tổng thống và có những trao đổi với Nhà Trắng để giúp ông Trump. 

Đến nay, đảng Dân chủ đã đề nghị lấy lời khai của người đứng đầu nội các của Tổng thống Trump, ông Mick Mulvaney. Người thứ hai được đề nghị là cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Cả ông Mulvaney và ông Bolton đều cho biết họ có thông tin đáng tin cậy về hành động của ông Trump đối với Ukraine.

Trong nhiều tuần qua, bà Pelosi vẫn lần lữa chuyển hai điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện.  

Tuy nhiên, dưới áp lực từ chính đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa, bà đang phải chuẩn bị chuyển giao hai điều khoản luận tội.

Theo quy định tại Thượng viện, phiên tòa luận tội sẽ được phép bắt đầu khi đã có hai điều khoản luận tội.