Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 8-1. Ảnh: AP
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 8-1. Ảnh: AP
(PLO)- Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố quyết ngăn chặn quyền tuyên bố chiến tranh với Iran của Tổng thống Donald Trump.

Đài NBC đưa tin Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố vào ngày 9-1 (giờ Mỹ) rằng Hạ viện sẽ bỏ phiếu về dự luật kiểm soát quyền hạn chiến tranh (War Powers Resolution) nhằm hạn chế các hành động quân sự từ chính phủ Tổng thống Trump chống lại Iran.

Theo NBC, Hạ viện nhanh chóng đưa ra thông báo này sau khi Iran nã hơn chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ không quân của Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa cho cái chết của tướng Qassem Soleimani.

“Tổng thống Trump đã tiến hành một cuộc không kích quân sự đầy khiêu khích và không cân xứng nhắm vào các quan chức quân sự cấp cao của Iran. Ông ấy đã hành động mà không tham vấn Quốc hội” - bà Pelosi nói hôm 8-1.

“Hành động này đã gây nguy hiểm cho binh lính, nhà ngoại giao và những người khác của chúng ta bởi nguy cơ leo thang căng thẳng với Tehran”.

Bà Pelosi quyết siết 'quyền lực chiến tranh' của ông Trump - ảnh 1
Bà Pelosi nói rằng việc ông Trump ra lệnh tấn công tướng Iran mà không tham vấn Quốc hội sẽ gây nguy hiểm cho nước Mỹ. Ảnh: THE NEWYORK TIMES

Trong tuyên bố của mình, bà Pelosi nói rằng các thành viên của Quốc hội đều bày tỏ những lo ngại sâu sắc, cấp bách về quyết định của chính quyền Tổng thống Trump đối với Iran và về các chiến lược tiếp theo.

“Những quan ngại của chúng tôi đã không được đề cập trong thông báo Dự luật kiểm soát quyền hạn chiến tranh từ tổng thống cũng như cuộc họp nội các hôm 8-1. Chính vì vậy dự luật sẽ được Ủy ban Thẩm tra các dự luật của Hạ viện trình lên và Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua ngày 9-1 (giờ Mỹ)" - bà Pelosi cho hay.

Theo đó, dự luật bắt buộc tổng thống phải "tham vấn Quốc hội" trong mọi trường hợp "trước khi đưa lực lượng vũ trang Mỹ vào tình trạng thù địch".

Bà Pelosi còn cho biết hai dự luật khác về giới hạn quyền lực chiến tranh của tổng thống có thể sẽ được bà đưa ra để thảo luận. Một là dự luật về bãi bỏ tiến hành chiến tranh với Iraq năm 2002 và dự luật còn lại là chặn hỗ trợ ngân sách cho cuộc chiến với Iran.

Bà Pelosi quyết siết 'quyền lực chiến tranh' của ông Trump - ảnh 2
Một phương tiện bốc cháy trong vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran hôm 3-1. Ảnh: AP

Theo NBC, Dự luật kiểm soát quyền hạn chiến tranh lần này dường như làm hài lòng các thành viên đảng Dân chủ - những người luôn bày tỏ nghi ngờ và dè dặt vì những hành động quá nhanh của ông Trump.

“Chúng ta sẽ không tiến hành chiến tranh cho đến khi nào có sự ủng hộ về mọi mặt” - Nghị sĩ đảng Dân chủ Hakeem Jeffries nói - "Chúng ta muốn hành động một cách có trách nhiệm, đảm bảo sự an toàn đối với người Mỹ. Đó là tất cả những gì về dự luật”.

Ông Trump: Sẽ trừng phạt nặng Iran!
Ông Trump: Sẽ trừng phạt nặng Iran!
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước toàn nước Mỹ về vụ tấn công bằng tên lửa của Iran vào hai căn cứ quân sự của Mỹ vào 23h30 ngày 8-1 (giờ Việt Nam).

NGUYÊN VĂN