Vết khẩu trang hằn trên mặt một y tá đang chống dịch tại Vũ Hán. Ảnh: CHINA DAILY
Vết khẩu trang hằn trên mặt một y tá đang chống dịch tại Vũ Hán. Ảnh: CHINA DAILY
(PLO)- Việc mặc đồ bảo hộ liên tục khi làm việc khiến các nhân viên y tế ở Vũ Hán buộc phải đóng tã suốt ngày.

Nhân viên y tế ở TP Vũ Hán trong những ngày qua phải luôn mặc đồ bảo hộ khi làm việc trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và để tiện cho công việc, họ phải mặc tã, theo báo South China Morning Post.

"Khi các bác sĩ và y tá ở trong phòng bệnh, họ phải mặc quần áo bảo hộ nên họ không thể ăn, uống, hoặc đi vệ sinh. Họ phải mặc tã và chỉ tháo ra sau khi đã xong công việc", BS Han Ding, Phó Giám đốc BV ĐH Y Bắc Kinh Liên minh, một trong hàng trăm bác sĩ được đưa đến Vũ Hán để hỗ trợ cuộc chiến chống lại virus COVID-19 nói với phóng viên tại tâm dịch. 

Bác sĩ Vũ Hán mặt hằn vết khẩu trang, đóng tã khi làm việc - ảnh 1
Vết khẩu trang hằn trên mặt một y tá đang chống dịch tại Vũ Hán. Ảnh: CHINA DAILY

"Mặc đồ bảo hộ là điều vô cùng khó chịu. Đôi khi tôi muốn gãi ngứa nhưng không được, đành phải chịu đựng thôi. Các bác sĩ và y tá đều có dấu hiệu cáu kỉnh, còn trên mặt họ thì hằn đỏ các lằn khẩu trang do phải mang nó quá lâu", BS Ma Xin, Phó Trưởng khoa của BV Hóa Sơn ở Thượng Hải, cho biết. 

BS Zhou, hiện đang làm việc tại BV Đồng Tế ở Vũ Hán, cho biết các nhân viên y tế đang làm hết sức để cứu sống mọi người với những nguồn cung hạn chế.

Bác sĩ Vũ Hán mặt hằn vết khẩu trang, đóng tã khi làm việc - ảnh 2
Các bác sĩ ở Vũ Hán phải mang áo bảo hộ khi làm việc ở bệnh viện. Ảnh: AP

"Trong trường hợp không có thuốc đặc trị, máy thở và máy ECMO (máy tim phổi nhân tạo, giúp lưu thông máu bệnh nhân qua phổi nhân tạo, để phổi bệnh nhân được nghỉ ngơi và phục hồi) có tầm quan trọng rất lớn trong việc điều trị", BS Zhoe cho biết.

Ông Zhou còn nói thêm nhóm của ông đã mang số thiết bị trị giá 15 triệu nhân dân tệ (tương đương 2,15 triệu USD) từ Bắc Kinh đến Vũ Hán, bao gồm máy ECMO, máy thở, ống soi phế quản và các thiết bị khác.

Cho đến nay, căn bệnh do virus COVID-19 đã giết chết 1.363 người trên toàn thế giới, với 60.374 trường hợp lây nhiễm.

TÚ QUYÊN