Căn cứ liên quân Mỹ dẫn đầu ở Iraq hứng hàng chục tên lửa

NGUYÊN VĂN
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 14/3/2020 - 18:00

(PLO)- Căn cứ quân sự Camp Taji tại Iraq có liên quân Mỹ dẫn đầu đóng quân hứng hàng chục tên lửa nghi là tên lửa Katyusha do Nga sản xuất.

Sáng 14-3, căn cứ quân sự Camp Taji tại Iraq có các lực lượng liên quân quốc tế đóng quân hứng một loạt tên lửa, đài RT dẫn lời các quan chức Iraq.

Theo nguồn tin của RT thì hơn một chục tên lửa đã bay vào căn cứ Camp Taji ở phía bắc thủ đô Baghdad. Chưa có báo cáo về thương vong tại căn cứ trên. Trong khi đó, một vài báo cáo trên các phương tiện truyền thông của Iraq lại nói có tới 20 tên lửa Katyusha (do Nga sản xuất) đã được bắn vào căn cứ trên.

Căn cứ liên quân Mỹ dẫn đầu ở Iraq hứng hàng chục tên lửa  - ảnh 1
Căn cứ quân sự Camp Taji của lực lượng liên quân quốc tế bị tấn công ở Iraq. Ảnh: RT

Hôm 11-3, một cuộc tấn công cũng nhắm vào căn cứ Camp Taji đã giết chết hai binh sĩ Mỹ, một lính quân y Anh và khiến hàng chục người khác bị thương.

Đêm 13-3, Mỹ và Anh đã trả đũa cuộc tấn công bằng cách tiến hành các cuộc không kích vào các căn cứ của lực lượng dân quân Shia (Kataib Hezbollah) ở Iraq. Mỹ đổ lỗi lực lượng dân quân Shia đã thực hiện các vụ tấn công hôm 11-3 vừa qua.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Iraq đã lên án các cuộc không kích suốt đêm 13-3 của Mỹ đã làm thiệt mạng sáu người. Quân đội Iraq cảnh báo liên quân sẽ “lãnh hậu quả” vì vi phạm chủ quyền nước này và chống lại lực lượng vũ trang chính quy của quốc gia Iraq.

Theo Tổng thống Iraq Barham Salih, nhiều lần vi phạm như vậy có thể biến Iraq thành một quốc gia thất bại và tiếp tay cho nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hồi sinh.

Bộ Ngoại giao Iraq cho biết sẽ triệu tập Đại sứ Mỹ và Anh để làm rõ vấn đề trên, đồng thời có kế hoạch đưa khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc, theo Reuters

 

Căn cứ liên quân Mỹ dẫn đầu ở Iraq hứng hàng chục tên lửa  - ảnh 2
Lực lượng an ninh Iraq kiểm tra đống đổ nát tại một sân bay dân sự bị phá hủy do trúng tên lửa của Mỹ đêm 13-3. Ảnh: REUTERS

Phần mình, Mỹ cũng lên tiếng bảo vệ các cuộc không kích, khẳng định cả năm mục tiêu đều là kho vũ khí được Iran lưu trữ để ủng hộ lực lượng Hezbollah nhằm tấn công liên minh do Mỹ dẫn đầu.

“Những địa điểm mà chúng tôi tấn công rõ ràng là căn cứ của khủng bố”, Tướng Kenneth McKenzie - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (USCENTCOM) cho biết.

“Nếu người Iraq và lực lượng quân đội Iraq ở đó, tôi sẽ nói không phải là điều tốt khi kề cận với lực lượng Hezbollah bởi chúng đã tấn công giết chết lính Mỹ và các thành viên liên minh” - ông McKenzie nhấn mạnh.

NGUYÊN VĂN

ĐỌC THÊM