Căn cứ Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công, hứng 12 quả tên lửa
(PLO)- Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria ngày 8-5 bị 12 quả tên lửa tấn công và đã bị hệ thống phòng không vô hiệu hóa.

Theo hãng tin RT, Bộ Quốc phòng Nga thông báo căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria ngày 8-5 bị 12 quả tên lửa tấn công và tất cả đã bị hệ thống phòng không bắn hạ.  

Những quả tên lửa được phóng đi từ vùng giảm căng thẳng Idlib vốn do nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (trước đó có tên Mặt trận Al-Nusra), chi nhánh của tổ chức Al-Qaeda, kiểm soát.

Căn cứ Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công, hứng 12 quả tên lửa - ảnh 1
Hệ thống phòng không Pantsir-S tại căn cứ không quân Khmeimim. Ảnh: SPUTNIK

Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết các tay súng của hai nhóm phiến quân ở khu vực Idlib đã phóng 12 quả tên lửa nhằm vào hướng căn cứ Khmeimim chiều 8-5.

“Nhờ khả năng phòng thủ hiệu quả của căn cứ không quân Khmeimim, tất cả tên lửa đã bị bắn hạ. Không có bất cứ thương vong, thiệt hại nào”, ông Kupchishin nói.

Ông cho biết thêm Nga đã phát hiện ra vị trí các giàn phóng tên lửa đa nòng của phiến quân, do vậy các máy bay của Nga sau đó phối hợp với các đơn vị pháo binh của Syria phá hủy các giàn phóng này.

Vụ tấn công đến chưa đầy hai ngày sau vụ phiến quân phóng khoảng 36 tên lửa nhằm vào căn cứ Khmeimim. Các hệ thống phòng không Pantsir và Tor-M1 của quân đội Nga đã bắn hạ 27 tên lửa trong số chúng.

Căn cứ Khmeimim thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của nhiều nhóm phiến quân chống chính phủ Damascus. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các vụ tấn công nhằm vào căn cứ Khmeimimn ngày càng tăng. Nguyên nhân được cho xuất phát từ cuộc tấn công của lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu từ tuần này.

Lực lượng chính phủ đang giành ưu thế lớn ở thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố, đồng thời giành lại một số ngôi làng ở Tây Bắc tỉnh Hama.

TRI TÚC