Đến trưa 6-3 (giờ Việt Nam), Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý (CPD) ghi nhận số người chết vì dịch COVID-19 ở nước này là 148, tăng tới 41 người chỉ trong một ngày. Quốc gia châu Âu này hiện vượt mặt Iran thành nước có số ca tử vong cao thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục. 

Ngoài 148 người chết Ý còn có 3.858 ca nhiễm. Theo trang tin Euro News ngày 5-3, COVID-19 đến nay đã lây sang toàn bộ 22 khu vực của Ý và buộc giới chức nước này phải thực hiện các biện pháp chưa từng có, bao gồm đóng cửa toàn bộ trường học, trường đại học và công bố kế hoạch cứu trợ trị giá 8,4 tỉ USD.

Cập nhật COVID-19 Ý: Thêm 41 người chết trong 1 ngày, lên 148  - ảnh 1
Nhân viên y tế thăm khám một bệnh nhân ở khu vực cách ly TP Milan (Ý) ngày 2-3. Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang kêu gọi đất nước đoàn kết, chúng ta đang chung một con thuyền và cần phối hợp với nhau nếu không sẽ rất khó sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này" - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte kêu gọi khi họp báo ngày 5-3.

Theo Bộ trưởng Giáo dục Ý Lucia Azzolina, trường học và đại học trên khắp cả nước sẽ bị đóng cửa từ ngày 5-3 (giờ địa phương) đến ít nhất ngày 15-3. Trước đó, chỉ những trường học và đại học tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía Bắc mới bị đóng cửa.

Không dừng lại ở đó, tờ The Guardian cho biết Ý cũng đang cân nhắc thêm những biện pháp quyết liệt hơn như cho đóng cửa toàn bộ rạp hát, rạp chiếu phim và tạm ngừng mọi hoạt động vui chơi trên toàn quốc. Với một quốc gia có nền du lịch như Ý, động thái này chắc chắn sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nước này. 

Công ty tư vấn rủi ro Prometeia dự đoán kinh tế của quốc gia châu Âu này sẽ giảm 0,3% GDP ba tháng đầu năm 2020. Đây được đánh giá là dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp diễn ra khi tăng trưởng Ý đã bắt đầu chững lại từ ba tháng cuối năm ngoái. 

Một tín hiệu đáng báo động khác là thị trường xe hơi Ý bốc hơi 8,8% chỉ trong tháng 2. 60% doanh nghiệp bán xe đều dự báo thua lỗ trong khoảng ba đến bốn tháng tới, theo tờ The Wall Street Journal ngày 6-3.

Hiện nhiều hãng hàng không trên thế giới đã đồng loạt ngừng khai thác các chuyến bay đến Ý do lo ngại dịch bệnh cũng như ế ẩm khách du lịch. Trong khi đó, một số hãng khác như American Airlines chỉ mới thông báo dừng bay tới một số khu vực nhất định của Ý như TP Milan.