Cập nhật COVID-19 Mỹ: Thêm người chết, dịch lan ra nhiều bang

Ngày 5-3 (giờ địa phương), số người chết vì dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại Mỹ lên tới 12, tăng một người so với ngày trước đó, báo Washington Post đưa tin. Ca tử vong mới này là ở bang Washington, địa phương trước đó đã có 10 người chết.

Trong ngày 5-3 dịch lan rộng ra thêm một số bang khác của Mỹ, như Maryland, Tennessee, Colorado.

Chính quyền Maryland đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi phát hiện có ba ca nhiễm. Những bệnh nhân này nhiễm bệnh khi đang di chuyển ở nước ngoài. Hiện ba bệnh nhân này đang trong tình trạng ổn định và được cách ly điều trị tại nhà ở quận Montgomery - một khu ngoại ô có khoảng 1 triệu dân và không xa thủ đô Washington D.C.

Cập nhật COVID-19 Mỹ: Thêm người chết, dịch lan ra nhiều bang ảnh 1

Nhà chức trách California cho trực thăng quân sự chở thiết bị y tế ra để xét nghiệm người trên tàu du lịch Grand Princess. Ảnh: REUTERS

Trước Maryland thì bang California đã áp dụng tình trạng khẩn cấp từ ngày 4-3 sau khi có một người chết. Hiện bên ngoài khơi California còn có một tàu du lịch tên Grand Princess chở khoảng 2.500 người không thể cập cảng vì có người nghi nhiễm. Nhà chức trách đã cho trực thăng quân sự chở thiết bị y tế ra để xét nghiệm người trên tàu.

Một nhóm nghị sĩ đề yêu cầu Cơ quan An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) có quy định bảo vệ sức khỏe các nhân viên chăm sóc y tế.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence - người được Tổng thống Donald Trump chỉ đạo dẫn đầu chiến dịch chống dịch - thừa nhận thiết bị xét nghiệm sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Báo cáo trước Hạ viện ngày 5-3, Bộ trưởng Y tế Alex Azar cho biết chính phủ tính toán đến cuối tuần này sẽ có tổng cộng 75.000 người được xét nghiệm.

Trong ngày, với sự nhất trí cao, Thượng viện Mỹ thông qua gói chi tiêu khẩn cấp 8,3 tỉ USD để chống dịch. Gói chi tiêu này đã được Hạ viện thông qua ngày trước đó.