Cập nhật COVID-19 Mỹ: 9 người chết, chính phủ gấp rút ứng phó

Hãng tin AFP dẫn tin từ quan chức y tế Mỹ cho biết ngày 3-3 đã xác nhận ba ca tử vong mới do COVID-19, nâng tổng số người tử vong vì dịch bệnh này tại  nước Mỹ lên con số chín người. Phần lớn người tử vong đều có liên quan đến viện dưỡng lão của TP Kirkland ở hạt King, thuộc bang Washington.

Các ca tử vong phần lớn đều tại một trung tâm dưỡng lão

Hai ca tử vong đầu tiên xảy ra tại viện dưỡng lão Life Care Center của TP Kirkland – nơi ba ca tử vong khác cũng đã được ghi nhận mấy ngày trước.

Một nữ bệnh nhân 80 tuổi, cũng từng sống tại trung tâm này, đã qua đời vì COVID-19 tại nhà của mình. Người còn lại là một nữ bệnh nhân 54 tuổi khác, đã chuyển từ Life Care Center đến trung tâm y khoa Harborview của TP Seattle từ hôm 24-2.

Còn ca tử vong thứ chín vì COVID-19 được giới chức y tế xác nhận là một nam bệnh nhân 40 tuổi, đang điều trị tại trung tâm EvergreenHealth, tại hạt Snohomish, kế bên hạt King.

Các nhân viên y tế đang chuyển một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại viện dưỡng lão hôm 29-2. Ảnh: AP

"Đây là một tình huống quá bất ngờ, diễn biến rất nhanh khi chúng tôi tích cực ứng phó với dịch bệnh”, BS Jeff Duchin - cán bộ y tế của TP Seattle và hạt King, cho biết.

“Những người bị nghi ngờ hoặc được xác nhận phơi nhiễm với COVID-19 nên liên hệ với nhà trung tâm chăm sóc sức khỏe. Là chuyên gia y tế công cộng, chúng tôi thực sự đánh giá cao các bác sĩ lâm sàng của tuyến đầu trong chăm sóc bệnh nhân, chiến đấu với dịch bệnh", ông Duchin nói thêm.

Viện dưỡng lão Life Care Center thuộc TP Kirkland hiện là trung tâm của dịch COVID-19 tại bang Washington cho đến nay.

Người dân phải đeo khẩu trang và đồ bảo hộ khi đi ngang khu vực gần viện dưỡng lão. Ảnh: AP

Phát ngôn viên Susan Gregg từ Trung tâm y tế Harborview ở Seattle cho biết giới chức y tế công cộng cũng đang xác định các nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân tử vong trên.

Hiện trung tâm đã cấm các thành viên gia đình đến thăm người thân cho đến khi nào có có thông báo mới và tạm ngưng viện tiếp nhận người lớn tuổi cần chăm sóc.

Phát ngôn viên Susan Gregg từ Trung tâm y tế Harborview ở Seattle cho biết giới chức y tế công cộng cũng đang xác định các nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân tử vong trên.

"Phối hợp với y tế công cộng, chúng tôi đã xác định rằng một số nhân viên có thể đã bị phơi nhiễm khi làm việc trong một phòng chăm sóc đặc biệt nơi bệnh nhân đã được điều trị," bà Gregg nói.

Nước Mỹ tăng cường nghiên cứu vaccine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-3 cũng đã đến làm việc với Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nằm ngoài thủ đô Washington, để cập nhật tình hình phát triển vaccine tại nước này, theo AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến làm việc với Viện Y tế Quốc gia Mỹ ngày 3-3. Ảnh: AFP

Ông Trump cho biết: “Đến nay chính phủ vẫn chưa xem xét bất kỳ lệnh hạn chế đi lại trong nội địa nước Mỹ, dù bang Washington đang là "một điểm nóng" hiện nay”.

“Các chuyên gia Mỹ đã đi trước dịch bệnh”, chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh việc chuyên gia y tế đang tích cực tìm các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh, theo AFP.

Tổng thống cũng cho hay ông không xem xét việc cấm các cuộc tụ họp đông người trong thời gian này, chẳng hạn giải vô địch bóng rổ ĐH March Madness sắp tới.

Bộ thử nghiệm trục trặc làm chậm việc xét nghiệm

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ban đầu đã phát triển và gửi bộ dụng cụ (bộ kit) xét nghiệm với ba thành phần (thuốc thử) để phát hiện virus COVID-19.

Các thành phần (thuốc thử) trong bộ kit xét nghiệm COVID-19. Ảnh: CDC

Tuy nhiên, tờ USA Today cho biết một số bang đang gặp khó khăn trong việc xác nhận một trong ba thành phần của bộ kit.

Một quan chức của CDC cho biết cơ quan này đã xem xét trục trặc này và cho rằng vẫn có thể sử dụng hai thành phần để phát hiện virus COVID-19.

CDC còn nói rằng tất cả các phòng thí nghiệm y tế công cộng ở cấp tiểu bang và địa phương, cũng như các phòng thí nghiệm tư nhân đủ điều kiện sẽ có thể tiến hành xét nghiệm COVID-19 vào cuối tuần này.

Quốc hội sẽ thông qua gói hỗ trợ ngân sách trong tuần này?

Báo USA Today dẫn lời các nhà lập pháp nói rằng có thể Quốc hội Mỹ sẽ phê duyệt chi ngân sách đối phó với COVID-19 trong tuần này.

Lãnh đạo đa số Hạ viện (do đảng Dân chủ kiểm soát), nghị sĩ Steny Hoyer cho biết rằng một dự luật về việc chi hàng tỉ USD để đối phó với dịch sẽ được bỏ phiếu phê chuẩn vào ngày 4-3 và sẽ nhanh chóng chuyển đến Tổng thống ký ban hành trong tuần này.

Trước đó, như tin đã đưa, Tổng thống Trump đã đề xuất hơn 2 tỉ USD ngân sách khẩn cấp để chống lại virus, nhưng đảng Dân chủ đã đề nghị cao hơn tới 8,5 tỉ USD.

FED cắt giảm lãi suất

Như tin đã đưa, Cục Dự trữ Liên bang (FED) ngày 3-3 đã cắt giảm lãi suất trong một cuộc họp khẩn cấp. Đây được xem là phản ứng mạnh mẽ trước mối đe dọa ngày càng tăng của COVID-19 đối với nên kinh tế và thị trường.

Theo đó, FED đã hạ lãi suất quỹ liên bang xuống 0.5% điểm, hiện ở mức 1% đến 1,25%, ngân hàng trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất chủ chốt giữa các cuộc họp chính sách kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và là lần cắt giảm lớn nhất kể từ đó.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh nhưng dịch COVID-19 gây ra "rủi ro phát triển" cho hoạt động kinh tế.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm