Nước Anh đã có tổng cộng 11.658 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 578 trường hợp đã tử vong và 135 bệnh nhân được chữa khỏi, báo Evening Standard ngày 27-3 đưa tin.

Số ca tử vong đã tăng thêm 115 trường hợp so với một ngày trước đó - cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. Trong khi số ca nhiễm mới là 2.129 trường hợp.

Theo Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Anh, tổng số trường hợp đã được xét nghiệm là 104.866 người, trong đó có 93.508 trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. 

COVID-19 Anh: Khủng hoảng đồ bảo hộ vì ‘sóng thần’ bệnh nhân - ảnh 1
Một số doanh nghiệp "thiết yếu" vẫn phải tiếp tục hoạt động, nhưng người lao động sẽ được kiểm tra y tế trước khi làm việc. Ảnh: JPI MEDIA

Anh đang là ổ dịch lớn thứ năm châu Âu và lớn thứ tám thế giới.

Trong số các quốc gia châu Âu, Anh là nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ tư, sau Ý, Tây Ban Nha và Pháp.

Cơn "sóng thần" COVID-19 quét qua nước Anh

Các bác sĩ và lãnh đạo các bệnh viện ở Anh mô tả diễn biến của dịch bệnh tại London giống như một trận "sóng thần" trong khi cả nước Anh phải chuẩn bị cho đỉnh dịch sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

Các chuyên gia y tế Anh kêu gọi chính phủ phải cung cấp khẩn cấp các bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 và tiến hành xét nghiệm cho các y bác sĩ đang làm việc ở tuyến đầu.

Các chuyên gia cũng cảnh báo các máy trợ thở cũng đang khan hiếm và vì các lãnh đạo châu Âu không thể tìm được tiếng nói chung, việc cung cấp các trang thiết bị y tế này có thể sẽ còn chậm trễ hơn.

Giám đốc điều hành nhóm các nhà cung cấp trang thiết bị cho dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS), ông Chris Hopson cho biết đang có một "sự bùng nổ nhu cầu" trang thiết bị y tế ở thủ đô London.

Ông Hopson nói rằng các bệnh viện đã báo cáo tình trạng bệnh nhân phải nhập viện như "lớp sóng sau theo sau lên lớp sóng trước" và lo ngại số ca bệnh nặng có thể tiếp tục gia tăng trong vài tuần tới.

"Từ thường được tôi sử dụng là một loại sóng thần không dứt" - ông nói tiếp.

Bài toán trang thiết bị bảo hộ vẫn chưa được giải quyết triệt để

Một bác sĩ Anh trả lời phóng viên báo Daily Mail rằng sự thiếu hụt các thiết bị bảo hộ cá nhân và việc không xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ y bác sĩ đang khiến cả họ và các bệnh nhân gặp nguy hiểm. 

COVID-19 Anh: Khủng hoảng đồ bảo hộ vì ‘sóng thần’ bệnh nhân - ảnh 2
Thiếu nguồn cung các trang thiết bị y tế là một vấn đề lớn đối với cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Anh. Ảnh: AFP

Người này nói họ cần gấp và đủ những bộ quần áo bảo hộ, nếu không thì chính họ sẽ trở thành "những con cừu" chắc chắn không thể được an toàn trong đại dịch này.

Chính phủ Anh cho biết đã gửi 7,5 triệu bộ đồ bảo hộ nhưng ông Hopson nói rằng số nhân viên đang phải nghỉ vì COVID-19 lên tới 50%, điều này làm ảnh hưởng đến tốc độ giao hàng.

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh cho biết hiện đã có sẵn 8.000 máy trợ thở để cung cấp cho các bệnh viện và trong vài tuần hoặc vài tháng tới, cơ quan này sẽ có được thêm 8.000 máy nữa.

Chuyên gia dịch tễ Neil Ferguson thuộc Đại học Hoàng gia, một cố vấn khoa học của chính phủ Anh, cho rằng nhu cầu trang thiết bị sẽ tăng lên trong "khoảng hai hoặc ba tuần tới" khi mà dịch bệnh lên tới đỉnh điểm.

Trong khi đó, ông Hopson cũng cảnh báo thực tế là "30%, 40% và ở một số nơi là 50% số ca bệnh mà các y bác sĩ xác nhận nhiễm COVID-19 nằm trong nhóm dễ bị tổn thương hoặc phải tự cách ly".

Ông cũng lo ngại các số liệu thống kê chính thức chỉ cho thấy một phần số ca nhiễm trên toàn nước Anh vì chỉ những trường hợp được đưa đến bệnh viện mới được xét nghiệm COVID-19, do đó dịch bệnh sẽ còn rất phức tạp.

Mở rộng chính sách hỗ trợ người dân ở nhà vì COVID-19

Chính phủ Anh đã tăng cường các chính sách can thiệp kinh tế, mở rộng đối tượng được hỗ trợ từ các doanh nghiệp và người lao động sang cả nhóm lao động tự do, để người dân Anh có thể chống chọi những tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết mỗi tháng, chính phủ sẽ hỗ trợ cho những người lao động tự do mức tiền tương đương 80% thu nhập trung bình của họ trong ba năm qua, tối đa là 2.500 bảng Anh (gần 72,2 triệu đồng).
Gói hỗ trợ dự kiến sẽ kéo dài trong ba tháng, tính từ ngày 1-3.

"Những gì chúng ta đang làm, tôi tin nó sẽ là một trong những gói can thiệp kinh tế quan trọng nhất trong lịch sử của nước Anh và của bất kỳ chính phủ nào trên thế giới" - ông Sunak nói.

Trước đó, Anh đã công bố các chính sách hỗ trợ 80% lương cho lao động buộc phải nghỉ ở nhà tạm thời vì dịch COVID-19, hoãn thuế thu nhập cá nhân cho người dân, hoãn thuế giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp và hỗ trợ để những người nghỉ ổm ở nhà vẫn được trả lương.