Tính đến sáng 9-3, tổng số ca tử vong vì COVID-19 ở Iran là 194, số ca nhiễm lên tới 6.566, hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Bộ Y tế Iran.

Số ca tử vong mới trong ngày 8-3 là 49. Số ca nhiễm mới là 743. Theo Reuters, đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày kể từ khi dịch bùng phát ở nước Cộng hòa Hồi giáo này. 

Thủ đô Tehran là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.539 ca nhiễm. Tình hình ở các tỉnh phía Bắc cũng bắt đầu có dấu hiệu báo động. Đơn cử có hơn 300 trường hợp lây nhiễm được báo cáo ở tỉnh Mazandaran - điểm du lịch hàng đầu Iran.

Cùng với số ca nhiễm COVID-19 tăng, các bệnh viện ở thủ đô Tehran còn ghi nhận thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu vì người dân nghe theo tin đồn trên mạng rằng uống rượu có thể giúp chống virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

COVID-19 Iran: Chết, nhiễm tăng vọt, các địa phương sốt ruột - ảnh 1
Nhân viên y tế di chuyển một nạn nhân tử vong do COVID-19 ở tỉnh Mazandaran ngày 7-3. Ảnh: AFP

Theo ghi nhận của đài Farda (Iran) ngày 8-3, một số người dân ở tỉnh Mazandaran đã đe dọa sẽ tự tay phong tỏa các tuyến đường dẫn vào tỉnh, nhằm chặn dòng người từ các vùng dịch khác đổ về, nếu chính quyền địa phương vẫn không thể kiểm soát được tình hình dịch

Nghị sĩ đại diện tỉnh - ông Ahmadi Lashaki cũng đã lên tiếng kêu gọi chính quyền trung ương phong tỏa mọi tuyến đường ở đây.

"Tình hình ở Mazandaran đang mất kiểm soát. Người dân tử vong quá nhiều. Xin hãy chuyển thông điệp này tới tổng thống. Ông phải liên lạc ngay với Bộ trưởng Nội vụ Rahmani Fazli để phong tỏa đường đi hoặc người dân sẽ tự làm" - ông Lashaki lên tiếng trong cuộc điện đàm cùng ngày với ông Mahmoud Vaezi, Chánh Văn phòng Tổng thống Iran.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mới đây kêu gọi thế giới ủng hộ nước này chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đang khiến Iran cạn kiệt nguồn lực chống dịch, tờ The Tehran Times ngày 8-3 cho hay.

Trong lúc giới hữu trách nỗ lực kiểm soát COVID-19 lây lan thì đơn vị quản lý nhà thờ Hồi giáo tại Iran cũng quyết định hoãn mọi buổi lễ cho đến khi có thông báo tiếp theo, còn hãng hàng không Iran Air ngày 8-3 tuyên bố đình chỉ toàn bộ chuyến bay đến châu Âu.

“Liên quan đến những biện pháp hạn chế do châu Âu áp đặt lên các chuyến bay của Iran Air mà không rõ nguyên nhân, toàn bộ chặng bay của Iran Air tới các điểm đến ở châu Âu sẽ ngừng phục vụ cho đến khi có thông báo tiếp theo” - thông cáo của Iran Air nêu rõ.