Ngày 5-8, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), Đặc khu trưởng Hong Kong, cho biết bà tin rằng TP của mình đang ở trên bờ vực của “tình huống rất nguy hiểm”, theo CNBC.

Bình luận này được đưa ra trong một cuộc họp báo với các phương tiện truyền thông trong bối cảnh trung tâm tài chính toàn cầu đang bị tác động bởi các cuộc biểu tình và tổng đình công.

Hong Kong đã rơi vào tình trạng bất ổn chính trị trong gần ba tháng nay. Hàng trăm ngàn người biểu tình đã xuống đường kể từ đầu tháng 6 để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ người phạm tội sang Trung Quốc đại lục.

Dự luật này đã bị hoãn nhưng chưa được hủy bỏ hoàn toàn. Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục và đã chuyển sang một phong trào kêu gọi tự chủ, dân chủ và lật đổ bà Lam.

Đặc khu trưởng Hong Kong kêu gọi duy trì trật tự và luật pháp - ảnh 1
Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam trong cuộc họp báo sáng 5-8. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu ngày 5-8, bà Lam nói rằng việc những người biểu tình phản đối đã vượt ra khỏi dự luật dẫn độ. Bà cũng nói thêm rằng “tình trạng chia rẽ và gián đoạn rộng khắp dưới danh nghĩa một số yêu cầu nhất định” đã “làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống pháp luật và trật tự ở Hong Kong”.

Các nhà lãnh đạo TP nói rằng sự gián đoạn hoạt động giao thông vận tải là bằng chứng cho thấy TP đang nhìn thấy một tác động vật chất từ các cuộc biểu tình.

Bà tuyên bố rằng chính quyền của mình sẽ có một cách tiếp cận cứng rắn: "Chính quyền sẽ kiên quyết duy trì trật tự và luật pháp Hong Kong để khôi phục niềm tin".

Tuy nhiên, bà Lam cũng đã bác bỏ những tin đồn không đúng sự thật về việc Quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được triển khai trong TP để kiểm soát biểu tình.

Bà Lam cũng khẳng định sẽ không từ chức mặc dù yêu cầu từ chức liên tục được đưa ra

Vào ngày 1-7, một nhóm người biểu tình đã đột nhập vào tòa nhà lập pháp của TP và phá hoại văn phòng. Cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền TP và chính phủ Trung Quốc đã lên án những hành động đó nhưng tình hình còn tồi tệ hơn nữa.

Các tin tức và cảnh quay từ hiện trường của một số cuộc biểu tình cho thấy Cảnh sát Hong Kong đã dùng biện pháp mạnh tay với người biểu tình. Điều đó đã kích động sự tức giận của người dân đối với chính quyền.

Nhiều người biểu tình đã bị bắt trong tháng qua vì các hành vi phạm tội bao gồm: Phá hoại biểu tượng Trung Quốc trên một tòa nhà chính quyền, tụ tập bất hợp pháp và tham gia vào các hành vi bạo lực.

Cũng vào ngày 5-8, người lao động từ các ngành công nghiệp khác nhau đã tham gia vào một cuộc tổng đình công. 100 chuyến bay đã bị hủy và một nguồn tin nói rằng đó là do các công nhân trong sân bay có kế hoạch đình công, theo hãng tin Reuters. Tuyến đường sắt chính của TP cũng đang bị chậm trễ và đình chỉ do người biểu tình chặn cửa lên xuống tàu.