Theo hãng tin AFP, ông Dutton, một cựu bộ trưởng y tế, đã tham dự một cuộc họp tại Sydney vào ngày 10-3, tại đó ông đã gặp Thủ tướng Scott Morrison và các thành viên nội các khác trong vài giờ, một phát ngôn viên cho biết.

“Sáng nay, tôi thức dậy bị sốt nhẹ và đau họng” - ông Dutton nói trong một tuyên bố do văn phòng của ông đưa ra. Ông đã liên lạc với cơ quan y tế bang Queensland và sau đó được xét nghiệm với kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Tôi cảm thấy ổn và sẽ cung cấp thêm thông tin trong thời gian tới” - ông nói.

Đến lượt bộ trưởng Nội vụ Úc nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton. Ảnh: AFP

Phó giám đốc Y tế Úc nói với Thủ tướng Scott Morrison rằng chỉ những người có liên hệ chặt chẽ với ông Dutton trong 24 giờ trước khi ông có các triệu chứng mới cần phải tự cách ly hoặc được kiểm tra.

“Điều đó không bao gồm thủ tướng hoặc bất kỳ thành viên nào khác trong nội các” - hãng tin AAP dẫn lời phát ngôn viên của thủ tướng nói trong một tuyên bố.

Ông Dutton đã tới Mỹ vào cuối tuần trước và có các cuộc gặp tại Washington với ái nữ của Tổng thống Donald Trump Ivanka và Bộ trưởng Tư pháp William Barr.

Hôm 12-3, ông Dutton đã tham gia cuộc họp ủy ban an ninh quốc gia của nội các qua điện thoại, trong đó chính phủ Úc quyết định gia hạn các lệnh cấm du lịch sang Trung Quốc, Ý, Iran và Hàn Quốc.

“Sau khi xác nhận bộ trưởng Bộ Nội vụ dương tính với virus, ông đã bị cách ly theo chính sách của Bộ Y tế Queensland” - phát ngôn viên của Thủ tướng Morrison nói.

Úc đã ghi nhận 156 ca nhiễm và ba trường hợp tử vong vì bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra nhưng chính quyền dự kiến sẽ có sự gia tăng nhanh chóng trong những tuần tới, khi mùa đông đến ở Nam bán cầu.