Hàn Quốc bắt giữ giáo chủ Tân Thiên Địa

THÙY DƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 1/8/2020 - 19:41

(PLO)- Hàn Quốc chính thức ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa - ông Lee Man-hee.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin vào ngày 1-8, tòa án địa phương TP Suwon nằm ở phía nam thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã chính thức ban hành lệnh bắt giữ ông Lee Man-hee - người sáng lập Giáo phái Tân Thiên Địa do những cáo buộc liên quan đến hành vi cản trở chính phủ trong thời kì kiểm soát đại dịch COVID-19.

Các công tố viên cáo buộc ông Lee không thành thật trong việc báo cáo về số lượng người tham gia các cuộc họp mặt của giáo phái cũng như nơi các cuộc họp này đã diễn ra trong thời gian đầu của dịch bệnh.

Ông cũng bị cáo buộc biển thủ 5,6 tỉ won (4,68 triệu USD) từ các quỹ nhà thờ và tiến hành tổ chức các sự kiện tôn giáo trái phép từ năm 2015 tới năm 2019 ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc bắt giữ giáo chủ Tân Thiên Địa - ảnh 1
Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa - ông Lee Man-hee trong một buổi họp báo ở Seoul vào ngày 2-3. Ảnh: YONHAP NEWS

Các công tố viên đã thẩm vấn ông Lee Man-hee hai lần vào ngày 17-7 và 23-7 để hoàn tất thủ tục nộp xin bắt giữ hôm 28-7. Tòa án đã tổ chức một phiên điều trần để xem xét ban hành lệnh bắt giữ vào ngày 31-7.

"Có một số điểm cần được xem xét trong các cáo trạng của ông Lee Man-hee nhưng nhìn chung chúng tôi đã xác định được các tội danh. Ngoài ra, đã có những bằng chứng cho thấy ông Lee đã có những nỗ lực nhằm tiêu hủy chứng cứ. Xem xét tình trạng hiện tại của ông ta, chúng tôi không thể loại trừ rằng sẽ có những hành vi tương tự trong tương lai" - Thẩm phán Lee Myeong-chul phát biểu.

Bảy lãnh đạo cao cấp từ trụ sở chính của giáo phái Tân Thiên Địa cũng đã bị truy tố vào ngày 28-7 về các tội danh bao gồm vi phạm luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cản trở thi hành pháp luật.

Dị giáo Tân Thiên Địa vào tháng 2 năm nay đã trở thành điểm nóng lan truyền virus SARS-CoV-2 trong giai đoạn đầu đại dịch COVID-19 bùng nổ ở Hàn Quốc. Có hơn 4.000 thành viên giáo phái, hầu hết đến từ chi nhánh phía đông nam của TP Daegu, đã bị nhiễm COVID-19.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến ngày 31-7, Hàn Quốc ghi nhận 14.305 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 5.000 người nhiễm bệnh do liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa.

THÙY DƯƠNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Trắng đêm xét nghiệm COVID-19 cho ngư dân

(PLO)- Các cán bộ y tế thuộc Trung tâm y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) phải trắng đêm để xét nghiệm COVID-19 cho tiểu thương, ngư dân, các cán bộ, nhân viên,… đang làm việc tại cảng cá lớn nhất miền Trung.