Hong Kong: Dân đổ xô tích trữ thực phẩm, rút tiền mặt
(PLO)- Nhiều người phải xếp hàng cả 45 phút ở quầy thu ngân để chờ tính tiền. Những người chậm chân hơn thì chẳng còn gì để mua vì các quầy hàng đã không còn gì để bán.

Tình hình biểu tình ở Hong Kong ngày càng leo thang sau khi chính quyền ban hành lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình. Từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 9, các cuộc biểu tình thường chỉ diễn ra trong hai ngày cuối tuần. Nhưng từ ngày Quốc khánh Trung Quốc 1-10 và đặc biệt sau khi lệnh cấm mang mặt nạ biểu tình được ban hành ngày 4-10 thì biểu tình diễn ra liên tục mỗi ngày.

Chính quyền Hong Kong vừa ban hành lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình. Ảnh: SCMP
Chính quyền Hong Kong vừa ban hành lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình. Ảnh: SCMP

Trước tình hình biểu tình ngày càng căng, người dân Hong Kong hôm qua (6-10) đã đổ xô đến các siêu thị để mua tích trữ thực phẩm và xếp từng hàng dài trước các máy ATM để rút tiền mặt.

Người dân tràn ngập siêu thị Wellcome ở Hong Kong mua thực phẩm trong bối cảnh biểu tình ngày càng leo thang với việc chính quyền ban hành lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình. Ảnh: SCMP
Người dân tràn ngập Siêu thị Wellcome ở Hong Kong mua thực phẩm trong bối cảnh biểu tình ngày càng leo thang với việc chính quyền ban hành lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình. Ảnh: SCMP

Ngày 5-10, lần đầu tiên trong 40 năm qua, toàn bộ trạm tàu điện ở Hong Kong ngưng hoạt động khiến giao thông TP bị tê liệt. Đến ngày 6-10 vẫn còn nửa số trạm tàu điện ngưng hoạt động.

Các ngân hàng Trung Quốc tại Hong Kong bị phá phách, nhiều chi nhánh bị phóng hỏa, nhiều trụ ATM bị đập phá. Người phát ngôn cơ quan tiền tệ Hong Kong cho biết 10% trong 3.300 máy ATM khắp Hong Kong không thể hoạt động được vì bị phá.

Nhiều trung tâm mua sắm, siêu thị đóng cửa vì sợ người biểu tình phá hoại do nghĩ các cơ sở này có quan hệ làm ăn với Trung Quốc đại lục. Chỉ có một số ít siêu thị mở cửa bán cầm chừng như Wellcome, ParknShop.

Một người dân mua một lần cả 3 túi gạo tổng cộng 15kg và một lượng lớn thức ăn tại siêu thị ParknShop. Ảnh: SCMP
Một người dân mua một lần cả ba túi gạo tổng cộng 15 kg và một lượng lớn thức ăn tại Siêu thị ParknShop. Ảnh: SCMP

Nhiều người cho biết họ phải xếp hàng cả 45 phút ở quầy thu ngân để chờ tính tiền. Những người chậm chân hơn thì chẳng còn gì để mua vì các quầy hàng đã được mua sạch.

“Tôi không biết liệu có phải mọi người làm quá hay không nữa. Tôi chưa từng thấy cảnh tượng này trong cuộc đời. Y như thời chiến. Thậm chí tôi còn thấy có người tích trữ cả giấy vệ sinh” - một phụ nữ tả lại quang cảnh trong Siêu thị Wellcome.

Người dân mua sạch hàng hóa trong siêu thị ở Hong Kong. Ảnh: SCMP
Người dân mua sạch hàng hóa trong siêu thị ở Hong Kong. Ảnh: SCMP

Lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình được Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga công bố ngày 4-10 với hy vọng lệnh cấm này sẽ góp phần ngăn chặn bạo lực biểu tình.

Một nhóm nghị sĩ gửi đơn khẩn cấp đề nghị tạm ngưng thi hành lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình. Ảnh: SCMP
Một nhóm nghị sĩ gửi đơn khẩn cấp đề nghị tạm ngưng thi hành lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình. Ảnh: SCMP

Sáng 6-10, một nhóm 24 nghị sĩ cùng gửi đơn khiếu nại lên tòa án yêu cầu tạm ngưng thi hành lệnh cấm mang mặt nạ khi đi biểu tình. Các nghị sĩ này cho rằng bước đi này của bà Lâm là vi phạm hiến pháp.

ĐĂNG KHOA