Các công tố viên Iran đang đề nghị án tử hình đối với một số cá nhân bị buộc tội làm gián điệp cho Mỹ, phát ngôn viên của bộ tư pháp Iran công bố hôm 2-7, đài NBC News đưa tin.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili nói trên truyền hình nhà nước rằng các nghi phạm là gián điệp của Mỹ có liên quan đến quân đội Iran bị kết án tử hình vì “mức độ nghiêm trọng của tội” này.

Iran muốn xử tử 'gián điệp' Mỹ - ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili. Ảnh: Tehran Times

Hai nghi phạm khác cũng bị buộc tội làm gián điệp cho Washington nhưng không liên quan đến quân đội đã nhận bản án tù “dài”, ông nói thêm.

NBC News không thể độc lập xác nhận các thông tin này và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết họ không có bình luận nào. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Chúng tôi không thể bình luận về các vấn đề tình báo".

Thông báo này được đưa ra khi căng thẳng giữa Tehran và Washington tiếp tục gia tăng. Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đã đưa tin hôm 1-7 rằng Iran đã vi phạm giới hạn về lượng uranium đã làm giàu mà nước này được phép nắm giữ theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tổng thống Donald Trump, người đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm ngoái, đã phản ứng với quyết định của Tehran hôm 1-7 bằng tuyên bố rằng “Iran đang đùa với lửa”.

Ông Esmaili đã không giải thích thêm chi tiết về thời điểm các nghi phạm bị bắt hoặc có bao nhiêu người đang bị giam giữ. Iran năm ngoái cho biết họ đã bắt giữ "hàng chục điệp viên" trong các cơ quan nhà nước, nhiều người trong số họ có hai quốc tịch, theo hãng tin Reuters.

Vào tháng 6, Tehran cho biết họ đã xử tử một cựu nhân viên hợp đồng của cơ quan hàng không vũ trụ của Bộ Quốc phòng với cáo buộc làm gián điệp cho CIA, theo hãng tin MEHR của Iran.

Ông Esmaili nói thêm rằng các cơ quan tình báo Iran đã xác định được các điệp viên Mỹ hoạt động trên toàn cầu và đã thông báo cho các đồng minh của Iran về các gián điệp bị tình nghi trong lãnh thổ của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran đưa ra tuyên bố như vậy. Vào tháng 4, Bộ trưởng Tình báo Mahmoud Alavi cho biết Iran đã xác định được 290 điệp viên CIA trên khắp các quốc gia khác nhau, theo đài Press TV.

Vào tháng 2, một cựu nhân viên phản gián của Không quân Mỹ trốn sang Iran đã bị buộc tội làm gián điệp cho Iran, tiết lộ danh tính của một sĩ quan tình báo Mỹ và giúp Iran lần ra các đồng nghiệp cũ của người này, theo Bộ Tư pháp Mỹ.