Iran tăng mạnh sản lượng làm giàu uranium
(PLO)- Nhằm giảm bớt các cam kết theo hiệp ước hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới, Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (IAEO) cho biết nước này quyết định tăng bốn lần sản lượng uranium làm giàu, đài RT đưa tin.

Ngày 20-5, ông Behrouz Kamalvandi, người phát ngôn của IAEO nhấn mạnh với truyền thông nước này rằng quyết định này nhằm "chống lại các biện pháp trừng phạt".

Ông Kamalvandi nói rõ rằng Iran sẽ không tăng thêm số lượng máy ly tâm, mà vẫn duy trì ở mức độ làm giàu uranium hiện tại và chỉ tăng thêm 3% sản lượng.

Theo cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Iran đồng ý giới hạn trữ lượng uranium làm giàu ở mức dưới 300kg sản lượng dư thừa vận chuyển ra nước ngoài.

Iran tăng mạnh sản lượng làm giàu uranium - ảnh 1
 Các lò phản ứng hạt nhân chính tại Bushehr, nằm cách Tehran 1.200 km về phía nam. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, đầu tháng tháng này, Washington đã chặn các số lượng vận chuyển đó. Thay vì tạm dừng chương trình hạt nhân, Iran vẫn tiếp tục làm giàu uranium, thậm chí vượt sản lượng giới hạn được quy định trong thỏa thuận.

Theo RT, hiện không rõ Iran đang lưu trữ bao nhiêu vật liệu để phân tách uranium, ông Kamalvandi cho biết Iran sẽ đạt tới sản lượng 300kg chỉ trong vài tuần.

Người phát ngôn Iran cũng cảnh báo rằng nếu các vấn đề không được giải quyết trong vòng 60 ngày, Iran sẽ bắt đầu quá trình tinh chế uranium lên mức độ cao hơn, cộng với tăng dần sản lượng. “Iran có thể đạt được sản lượng làm giàu 20% trong vòng bốn ngày”, ông Kamalvandi cho biết.

Động thái trên của Iran thực ra đã có tiền lệ. Tuy nhiên, tuần trước, Tehran đã xác nhận rằng họ chính thức ngừng việc thực thi cam kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 như đã nói trước đó.

Tổng thống Trump đã cáo buộc Iran trở mặt với những lời hứa của mình, còn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vẫn tiếp tục xác minh sự tuân thủ của nước này đối với thỏa thuận, bao gồm cả trong đánh giá gần đây nhất vào tháng 2-2019.

Iran khẳng định rằng sự gia tăng hoạt động làm giàu uranium không vi phạm thỏa thuận, nói rằng tất cả các bên bình đẳng phải tuân thủ các cam kết của mình.

NGUYÊN VĂN