Iran tuyên bố không chấp nhận bị bắt nạt
(PLO)- Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ngày 21-5, nói rằng sẽ không đàm phán sau yêu cầu sẵn sàng thảo luận từ Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sẽ huy động một lực lượng hùng hậu trước bất kỳ mối đe dọa nào, theo hãng tin Sputnik.

 

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng chính quyền Mỹ được hợp thành từ “các chính trị gia non trẻ” với “những ý tưởng ngây thơ”, và cho rằng dù ông Trump đã giảm bớt đe dọa lên Iran nhưng các trợ lý của ông vẫn là "những người hiếu chiến", theo hãng tin Sputnik.

“Ngay sau khi đe dọa, họ nói rằng họ không muốn có chiến tranh với Iran. Người Iran không bao giờ khuất phục trước một kẻ bắt nạt”, ông nói. Ngoài ra, ông còn nhất mạnh rằng Iran đã thay đổi quyết định để tiến hành chiến tranh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Javad Zarif nói với đài CNN rằng Iran sẽ không quay lại bàn đàm phán nếu Washington không thể hiện sự tôn trọng đối với Tehran.

"Chúng tôi không sẵn sàng nói chuyện với những người đã thất hứa, không bao giờ đàm phán bằng cưỡng ép. Cách giải quyết là sự tôn trọng, không phải thông qua các mối đe dọa", ông nói.

Iran tuyên bố không chấp nhận bị bắt nạt - ảnh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói sẽ không đàm phán với những "kẻ thất hứa" như Mỹ. Ảnh: AFP

Ông Zarif cũng lên tiếng chỉ trích việc Washington triển khai tàu sân bay tấn công, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15 gần đây đã được triển khai tới khu vực.

“Mỹ huy động lượng lớn nhân sự và tài sản đến tuyến đường vận tải nhỏ này là rất nguy hiểm, đặc biệt khi họ có những người rất hiếu chiến. Mỹ cần phải cảnh giác cao độ và họ đang chơi một trò chơi rất, rất nguy hiểm”, ông khẳng định.

Trước đó, ngày 21-5, Tổng thống Trump đã gọi Iran là "rất thù địch" và sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán nếu Tehran sẵn sàng.

Iran tuyên bố không chấp nhận bị bắt nạt - ảnh 2
Tổng thống Trump gọi Iran là "rất thù địch". Ảnh: AP

Đáp lại tuyên bố này, ông Zarif nói hiện chưa có bất cứ điều gì xảy ra, nhưng “nếu có, chúng tôi sẽ đáp ứng với lực lượng vô cùng lớn bởi chúng tôi không còn lựa chọn nào”.

Ông Zarif đã công khai chỉ trích ông Trump trên Twitter rằng: "Khủng bố kinh tế và những lời chế nhạo sẽ không thể giết chết Iran".

NGUYÊN VĂN