Iran xác nhận nã hàng chục tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq
(PLO)- Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận đã nã hàng chục quả tên lửa vào căn cứ Ayn al-Asad của Mỹ.

Sáng sớm nay (8-1) căn cứ không quân Ayn al-Asad của Mỹ ở phía Tây Iraq vừa bị tấn công và Iran vừa lên tiếng xác nhận đã nã tên lửa vào địa điểm này để trả thù, Press TV đưa tin.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận với Press TV mình thực hiện vụ này, rằng hàng chục quả tên lửa đã được nã vào căn cứ Ayn al-Asad của Mỹ.

“Chúng tôi cảnh cáo tất cả các nước đồng minh của Mỹ rằng nếu có các cuộc tấn công xuất phát từ các căn cứ ở trong nước họ nhằm vào Iran, họ sẽ là mục tiêu trả đũa quân sự” – New York Times thu thập được tuyên bố của IRGC.

“Tổng cộng khoảng 35 trong số hàng chục quả tên lửa nã trúng căn cứ quân sự Mỹ” – một nguồn tin truyền thông Mỹ cho biết.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận đã nã hàng chục quả tên lửa vào căn cứ Ayn al-Asad của Mỹ. Ảnh: SPUTNIK
Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận đã nã hàng chục quả tên lửa vào căn cứ Ayn al-Asad của Mỹ. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, hãng tin Fars của Iran cũng nói rõ vụ này do Iran làm và các tên lửa được nã sang căn cứ Mỹ là tên lửa đạn đạo.

“Bắt đầu hành động trả thù Mỹ của Iran” – Fars viết và cho biết thêm các tên lửa được nã sang căn cứ Mỹ là tên lửa đạn đạo.

“Bắt đầu hành động trả thù Mỹ của Iran” – Fars viết.

Một số nguồn tin quân sự Mỹ xác nhận căn cứ không quân Ayn al-Asad của Mỹ ở phía Tây Iraq vừa hứng từ 6 đến 30 quả tên lửa.

“Bị tấn công tên lửa từ Iran. Đó có thể là các tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn” – một nguồn tin cấp cao quân đội Mỹ có mặt tại Iraq nói với Fox News.

Mỹ chưa lên tiếng về số thương vong tại căn cứ.

Reuters dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo về vụ việc và đang theo dõi chặt diễn biến.

Căn cứ Mỹ tại Iraq hứng hàng chục tên lửa từ Iran. Ảnh: SPUTNIK
Căn cứ Mỹ tại Iraq hứng hàng chục tên lửa từ Iran. Ảnh: SPUTNIK

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi tướng Mortada Qurbani của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố lực lượng IRGC đã được đặt vào tình trạng báo động cao để phá hủy các căn cứ (của Mỹ và châu Âu –Sputnik) ở khu vực”.

Ông Qurbani nói ông Trump còn quá non để hủy hoại Iran và IRGC với vũ khí và khí tài Mỹ.

Khi được hỏi liệu Iran có đánh các đồng minh Mỹ ở khu vực, ông Qurbani nói Mỹ và Israel “nằm ở mặt tiền” và sẽ bị Iran tấn công.

Nhân vật này cũng cho biết vụ không kích giết tướng Qasem Soleimani của Iran do một chiếc trực thăng của Mỹ thực hiện, nhưng không biết chiếc trực thăng xuất phát từ đâu.

Trước khi Mỹ giết tướng Soleimani, xảy ra hàng loạt vụ nã tên lửa vào các căn cứ Mỹ đóng quân ở Iraq.

THIÊN ÂN