Lệnh tạm ngưng nhập cư của ông Trump áp với những ai, bỏ ai?

THIÊN ÂN
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/4/2020 - 11:53

(PLO)- Thời hạn hiện tại của sắc lệnh tạm ngưng cho phép nhập cư kéo dài 60 ngày, tuy nhiên vẫn có khả năng sẽ được kéo dài thêm.

Gần 48 tiếng sau khi thông báo trên Twitter, ngày 24-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký một sắc lệnh tạm ngưng cho phép nhập cư vào Mỹ trong vòng 60 ngày, theo tin từ đài CNN.

Họp báo tại Nhà Trắng ngày 22-4, ông Trump nói sắc lệnh tạm ngưng cho phép nhập cư này là cần thiết để bảo vệ việc làm cho người Mỹ.

“Sắc lệnh này sẽ đảm bảo người không có việc làm thuộc mọi tầng lớp xã hội Mỹ sẽ là những người được ưu tiên việc làm một khi nền kinh tế chúng ta mở cửa lại. Quan trọng nữa, chúng ta cũng sẽ bảo vệ nguồn lực chăm sóc y tế cho các bệnh nhân Mỹ. Chúng ta phải chăm lo cho người bệnh của mình, phải chăm lo cho những người lao động Mỹ vĩ đại. Và đó là điều chúng ta sẽ làm” - CNN dẫn lời ông Trump.

Theo CNN, những ngày gần đây các quan chức chính phủ Mỹ đã rất bận rộn để hoàn tất nội dung sắc lệnh. Và sắc lệnh sẽ ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người từ các nước muốn nhập cư hợp pháp vào Mỹ.

Sắc lệnh áp dụng với những đối tượng nào?

Theo CNN, sắc lệnh áp dụng với một phần lớn người bên ngoài nước Mỹ đang định nhập cư hợp pháp vào Mỹ, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Theo Viện Chính sách Di trú (Mỹ - chuyên nghiên cứu và ủng hộ các chính sách nhập cư tự do) ước tính sắc lệnh sẽ phong tỏa tạm thời khoảng 26.000 người đang định xin thẻ xanh (thẻ thường trú nhân) ở Mỹ mỗi tháng. Con số này trong 60 ngày là 52.000 người.

Lệnh tạm ngưng nhập cư của ông Trump áp với những ai, bỏ ai? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sắc lệnh tạm ngưng cho phép nhập cư chỉ áp dụng với những người định xin thẻ xanh vào Mỹ, không ảnh hưởng đến phần lớn lao động tạm thời, và kéo dài 60 ngày. Ảnh: AP

Tuy nhiên, CNN lưu ý trước khi có sắc lệnh này thì vì đại dịch COVID-19 Mỹ cũng đã có nhiều động thái làm giảm một lượng lớn người định nhập cư vào Mỹ, chẳng hạn như đóng cửa biên giới, ngưng cấp thị thực, ngừng tiếp nhận người tị nạn…

Những ai được miễn?

Sắc lệnh không áp dụng với vợ (chồng) và con chưa thành niên của công dân Mỹ; các chuyên gia y tế, bác sĩ, y tá muốn vào Mỹ làm việc; các thành viên quân đội Mỹ và vợ (chồng) con cái họ; và những người vào Mỹ vì lý do thực thi pháp luật hay lý do an ninh quốc gia.

Sắc lệnh cũng không áp dụng với những người có thị thực đầu tư; các công dân Iraq và Afghanistan có thị thực nhập cảnh đặc biệt để làm việc cho chính phủ Mỹ; những ai hiện tại đang ở Mỹ.

Sắc lệnh cũng không áp dụng với bộ phận lao động tạm thời ở Mỹ. Mỗi năm có khoảng hàng trăm ngàn lao động tạm thời đến Mỹ.

Bức tranh nhập cư ở Mỹ đang thế nào?

Trong những tuần gần đây chính phủ ông Trump đã có nhiều thay đổi sâu rộng với hệ thống nhập cư Mỹ, với lý do vì dịch COVID-19.

Trong hơn một tháng hệ thống nhập cư Mỹ đã có hơn chục thay đổi, từ việc hoãn xem xét nhập cư cho đến ngừng các chuyến bay đến nhiều nước, đến trục xuất ngay lập tức người nhập cư trái phép bắt tại các biên giới, đến ngưng tiếp nhận người tị nạn. Có thể nói các thay đổi đang ngày càng tăng thêm nhanh chóng, theo CNN.

Sắc lệnh tạm ngưng cho phép nhập cư thực tế sẽ kéo dài bao lâu?

Thời hạn hiện tại của sắc lệnh là kéo dài 60 ngày, tuy nhiên CNN cho rằng từ ngôn ngữ trong sắc lệnh có thể nhận thấy chính phủ ông Trump để mở khả năng kéo dài thời gian áp dụng.

“Một khi thích hợp, vào thời điểm không trễ hơn 50 ngày kể từ ngày sắc lệnh có hiệu lực, Bộ An ninh nội địa - có sự tham vấn với Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động - sẽ đề xuất kéo dài hoặc sửa đổi sắc lệnh” - CNN dẫn từ ngữ trong sắc lệnh.

Dù ông Trump nói tạm ngưng cho phép nhập cư là để bảo vệ việc làm và hệ thống y tế Mỹ nhưng không ít ý kiến chỉ trích rằng ông đi đến quyết định này chỉ nhằm phục vụ cho chiến dịch tái tranh cử của ông.THIÊN ÂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM