Một bệnh nhân COVID-19 nặng được điều trị trong một phòng chăm sóc đặc biệt ở TP Houston, Texas (Mỹ). Ảnh: BLOOMBERG
Một bệnh nhân COVID-19 nặng được điều trị trong một phòng chăm sóc đặc biệt ở TP Houston, Texas (Mỹ). Ảnh: BLOOMBERG
(PLO)- Các hiệp hội y tế Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump chia sẻ số liệu chi tiết theo thời gian thực về COVID-19 cho nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Joe Biden.

Nhiều nhân viên y tế Mỹ lo ngại việc chuyển giao quyền lực không suôn sẻ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 có thể trì hoãn các nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19 ở nước này, kênh Channel News Asia đưa tin.

Thành viên của một số hiệp hội y tế thúc giục chính quyền đương kim Tổng thống Donald Trump phải chia sẻ số liệu về COVID-19 cho nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Joe Biden - người được truyền thông Mỹ xác định là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, dựa vào thống kê kết quả kiểm phiếu.

Ngày 17-11, lãnh đạo của Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), Hiệp hội Y tá Mỹ (ANA) và Hiệp hội Bệnh viện Mỹ (AHA) đã cùng ký tên trong một bức thư gửi chính quyền Tổng thống Trump. Các bác sĩ, y tá cho rằng sự hợp tác giữa ông Trump và ông Biden có thể “cứu sống vô số sinh mạng”.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền của ngài (tức Tổng thống Trump – PV) hợp tác chặt chẽ với nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông Biden để chia sẻ tất cả thông tin quan trọng liên quan tới COVID-19” - lãnh đạo AMA, ANA và AHA viết trong thư. 

Mỹ: Chậm chuyển giao quyền lực có thể làm COVID-19 xấu thêm - ảnh 1
Bức thư của ba hiệp hội AMA, ANA và AHA gửi Tổng thống Donald Trump. Ảnh chụp màn hình AMA

Ba hiệp hội này kêu gọi ông Trump “cần chia sẻ thông tin và dữ liệu theo thời gian thực về việc cung cấp thuốc điều trị, vật tư xét nghiệm, thiết bị bảo hộ cá nhân, máy trợ thở, năng lực giường bệnh và sự sẵn sàng về nguồn nhân lực trong việc lên kế hoạch triển khai thêm các tài sản của quốc gia” để chống lại đại dịch COVID-19

Theo số liệu của hãng tin Reuters, trong tháng 11, 41 tiểu bang có số ca nhiễm mới COVID-19 cao nhất kể từ đầu dịch. Trong đó, 20 tiểu bang báo cáo số ca tử vong vì đại dịch này đã tăng cao tới mức kỷ lục.

Trong tuần thứ hai của tháng 11, một nửa số tiểu bang ở Mỹ có hơn 10% tổng số xét nghiệm COVID-19 trả về kết quả dương tính. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tỉ lệ kết quả dương tính ở mức trên 5% đã là đáng lo ngại.

Một số bang dù đã khống chế tốt dịch bệnh trong mùa hè nhưng vẫn có số ca nhiễm mới tăng cao trong mùa thu. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo và buộc chính quyền ít nhất 15 tiểu bang ở Mỹ phải tăng cường các quy định về phòng chống dịch trong cộng đồng.

Các quan chức y tế Mỹ cảnh báo rằng có thể có một làn sóng mới các ca tử vong vì COVID-19 trong mùa đông. Nguyên nhân là tình trạng lây nhiễm có thể nghiêm trọng hơn và số ca bệnh nặng buộc phải nhập viện có thể vượt tất cả số liệu từng được ghi nhận kể từ đầu dịch.

Ngày 17-11, Ohio và Maryland là hai tiểu bang mới nhất ban bố lệnh giới nghiêm để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong mùa đông này.

Thống đốc Mike DeWine của bang Ohio công bố quy định mới rằng trong vòng 21 ngày kể từ hôm 19-11, các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau.

Trước đó, Ohio - cùng với sáu tiểu bang miền trung-tây khác là Minnesota, Michigan, Illinois, Indiana, Kentucky và Wisconsin - đã kêu gọi người dân không tham gia các hoạt động mừng lễ Tạ ơn bên ngoài phạm vi gia đình.

Còn ông Larry Hogan - Thống đốc bang Maryland - yêu cầu các nhà hàng, quán bar phải đóng cửa từ 10 giờ tối và các doanh nghiệp phải giảm quy mô hoạt động đi một nửa. Quy định có hiệu lực từ ngày 20-11.

“Ngay bây giờ, chúng ta đang ở trong một trận chiến và những con virus đang thắng thế” - ông Hogan nói.

Theo chuyên trang thống kê Worldometers, đến hết ngày 17-11, Mỹ đã phát hiện hơn 11.695.700 ca nhiễm COVID-19, bao gồm 254.255 trường hợp đã tử vong. Riêng trong tuần từ 11-11 đến 17-11, hơn 1.121.200 người Mỹ đã nhiễm mới COVID-19 - mức cao nhất kể từ đầu dịch. 

HOÀN ĐỨC