Hôm 8-8, Mỹ đã đưa ra cảnh báo cho công dân của mình phải "tăng cường thận trọng" khi tới Hong Kong trong bối cảnh người biểu tình tuyên bố biểu tình ba ngày tại sân bay của TP, theo hãng tin Channel News Asia.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng mức cảnh báo du lịch do "tình trạng bất ổn dân sự" sau nhiều tháng biểu tình trên đường phố Hong Kong.

Cảnh báo được nâng lên cấp 2 theo thang bốn cấp. Điều này có nghĩa là khách du lịch được khuyến cáo phải "tăng cường thận trọng".

Mỹ đưa ra cảnh báo du lịch đối với Hong Kong - ảnh 1
Người biểu tình và các nhân viên sân bay biểu tình phản đối bạo lực  ở Yuen Long, tại sân bay Hong Kong ngày 26-7-2019. Ảnh: REUTERS

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong bắt đầu với việc phản đối dự luật dẫn độ và hiện đã phát triển thành việc đối đầu trực tiếp với chính quyền hoặc dẫn đến các vụ đụng độ bạo lực.

"Kể từ tháng 6-2019, một số cuộc biểu tình chính trị quy mô nhỏ và lớn đã diễn ra ở nhiều khu vực khác nhau của Hong Kong" - khuyến nghị viết. Khuyến nghị này được đăng trên trang web của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong và Ma Cao hôm 7-8.

"Hầu hết các cuộc biểu tình mang tính chất hòa bình nhưng một số đã chuyển thành việc đối đầu hoặc dẫn đến các vụ đụng độ bạo lực. Người biểu tình đã tràn vào các khu phố khác ngoài phạm vi những nơi mà cảnh sát đã cho phép tuần hành hoặc biểu tình. Những cuộc biểu tình, có hoặc không được thông báo trước, có khả năng sẽ tiếp tục" - theo khuyến nghị.

Cảnh báo của Mỹ được đưa ra sau khi các quốc gia bao gồm Úc, Anh, Ireland, Singapore và Nhật Bản đưa ra cảnh báo du lịch đối với Hong Kong.

Hôm 6-8, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với những người biểu tình. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình này dự kiến sẽ tiếp tục. Họ đã lên kế hoạch biểu tình ba ngày tại sân bay của TP từ chiều 9-8.

Hôm 5-8, một cuộc tổng đình công đã khiến hơn 160 chuyến bay bị hủy và giao thông trong TP bị tê liệt.

Hãng hàng không hàng đầu của Hong Kong Cathay Pacific đã không trả lời yêu cầu đưa ra bình luận với các cuộc biểu tình này.

Mỹ đưa ra cảnh báo du lịch đối với Hong Kong - ảnh 2
Người biểu tình ở quận Mong Kok của Hong Kong vào ngày 3-8-2019. Ảnh: AFP

Nhưng hãng Cathay Pacific cũng ghi nhận việc đặt vé giảm đi khi cuộc khủng hoảng tiếp diễn ở Hong Kong, Chủ tịch John Slosar cảnh báo hôm 7-8.

"Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã làm giảm lưu lượng hành khách trong nước vào tháng 7 và đang tác động xấu đến việc đặt vé" - ông Slosar nói.

Hong Kong đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất vì các cuộc biểu tình kể từ khi được trao trả cho Trung Quốc năm 1997, người đứng đầu Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao của Trung Quốc cho biết hôm 7-8.