Mỹ lo Trung Quốc xây căn cứ quân sự mới ở Campuchia
(PLO)- Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị phía Campuchia giải thích lý do từ chối sự giúp đỡ của Washington trong việc tu sửa cơ sở huấn luyện và điểm đỗ tàu thuộc căn cứ hải quân Ream.

Theo hãng tin Reuters, đây là nội dung của bức thư được Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam Á và Đông Nam Á Joseph Felter gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh. 

“Thông báo (quyết định từ chối giúp đỡ của Campuchia) ngày 6-6 đã được chính phủ Mỹ xem xét và làm dấy lên lo ngại rằng sự thay đổi chính sách đột ngột này xuất phát từ kế hoạch mới cho căn cứ Ream, cụ thể là khả năng (Campuchia) cho lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú”, bức thư viết, song không nêu chi tiết bất kỳ kế hoạch nào.

Mỹ lo Trung Quốc xây căn cứ quân sự mới ở Campuchia - ảnh 1
Một cố vấn quân sự Trung Quốc đeo quân hàm cho học viên tốt nghiệp Học viện Lục Quân Campuchia tháng 3-2019. Ảnh: REUTERS

Tùy viên Quân sự và Quốc phòng Mỹ tại Phnom Penh Michael Stelzig xác nhận bức thư được gửi cho Tướng Tea Banh vào ngày 24-6. Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia hiện chưa đưa ra bình luận nào.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat sau đó cho biết nước này không từ chối khoản hỗ trợ của Mỹ, nhưng Campuchia muốn đầu tư số tiền này vào những việc khác.

“Tại Ream, sẽ có một số thay đổi trong tương lai”, ông Socheat nói và cho biết ông không thể tiết lộ thông tin cụ thể về những thay đổi được nhắc tới này. Ngoài ra, ông cũng phủ nhận điều đó có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh chưa đưa ra bình luận về thông tin liên quan tới bức thư do phía Mỹ gửi cũng như kế hoạch của lực lượng quân sự Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream.

Về phía ông Joseph Felter, ông đã từng tới thăm căn cứ hải quân Ream hồi tháng 1-2019. Đến tháng 4-2019, ông đã đồng ý hỗ trợ cải tạo các cơ sở tại căn cứ này hồi tháng 4 sau khi nhận được đề nghị giúp đỡ từ phía Campuchia. Tuy nhiên, Campuchia sau đó bất ngờ từ chối kế hoạch giúp đỡ của Mỹ.

Ream là căn cứ hải quân lớn nhất của Campuchia, nằm ở phía đông nam thành phố Sihanoukville - trung tâm của làn sóng đầu tư sòng bạc do Trung Quốc dẫn đầu và là nơi có đặc khu kinh tế do Trung Quốc đầu tư.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi năm năm 2018 khẳng định không bao giờ cho phép căn cứ quân sự nước ngoài đặt tại Campuchia, sau khi xuất hiện thông tin nói rằng Trung Quốc đang vận động Campuchia để thiết lập một căn cứ hải quân tại tỉnh Koh Kong, phía tây bắc TP Sihanoukville.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence năm ngoái cũng viết thư gửi Thủ tướng Hun Sen, bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự nước ngoài hoặc căn cứ quân sự nước ngoài tại Campuchia.

Được biết, lâu nay Campuchia đã luôn là một đồng minh tin cậy của Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á. Bắc Kinh ước tính đã viện trợ hàng tỉ USD cho chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. 

Trung Quốc hiện chỉ vận hành một căn cứ quân sự ở nước ngoài tại Djibouti, châu Phi. Bắc Kinh nhiều lần lên tiếng phủ nhận những đồn đoán rằng nước này đang có kế hoạch mở thêm căn cứ quân sự tại các nước khác.

VĨ CƯỜNG