Mỹ xem xét rút 4.000 quân khỏi Hàn Quốc?
(PLO)- Nhật báo Chosun Ilbo dẫn nhận định của một nguồn tin ngoại giao Washington rằng Mỹ có thể sẽ rút một lữ đoàn (tương đương 4.000 quân) khỏi Hàn Quốc nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận mới về việc chia sẻ gánh nặng chi tiêu cho lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Mỹ có thể xem xét cắt giảm đáng kể quân số đồn trú tại Hàn Quốc nếu như Seoul không chịu đóng góp nhiều hơn cho sự hiện diện của binh lính Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, nhật báo Chosun Ilbo đưa tin ngày 21-11.

Nhận định được đưa ra sau khi cuộc đàm phán giữa hai nước về việc chia sẻ chi phí duy trì binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc tạm dừng nhanh chóng hôm 20-11 mà không đạt được thỏa thuận nào. 

Mỹ xem xét rút 4.000 quân khỏi Hàn Quốc? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một căn cứ không quân ở Hàn Quốc ngày 30-6-2019. Ảnh: NEWSIS

Phía Mỹ đã rời phòng họp chỉ sau 80 phút, sau khi các nhà đàm phán Hàn Quốc thể hiện rõ quan điểm không chấp nhận yêu cầu gia tăng gấp năm lần khoản chi trả của Seoul cho lực lượng Mỹ.

Con số chính thức không được các nhà đàm phán của hai bên công bố. Tuy nhiên, trong một phát biểu công khai, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã yêu cầu Seoul phải đóng góp thêm 5 tỉ USD.

Trưởng phái đoàn đàm phán Mỹ, ông James DeHart, trả lời phóng viên Hàn Quốc rằng: "Thật không may, đề xuất do Hàn Quốc đưa ra không đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi về việc chia sẻ gánh nặng một cách công bằng và hợp lý".

"Do đó chúng tôi đã rút ngắn thời gian đàm phán hôm nay để phía Hàn Quốc có thời gian xem xét lại, và tôi hy vọng họ sẽ đưa ra được đề xuất mới cho phép cả hai bên cùng hợp tác theo một thỏa thuận có thể chấp nhận được" -ông nói thêm.

Trong khi đó, báo Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin ngoại giao Mỹ: "Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn về nước nếu đàm phán với Hàn Quốc không đạt được kết quả như mong muốn của Tổng Thống Trump".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper, cho biết ông chưa nhận được thông tin về việc rút binh lính Mỹ khỏi Hàn Quốc. "Chúng tôi không đe dọa đồng minh của mình về vấn đề này" - ông trả lời phóng viên khi đang có chuyến thăm kéo dài ba ngày đến Việt Nam.

Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Stephen Biegun, cũng phát biểu tương tự hôm 20-11 và cho biết ông tin tưởng Mỹ nên tiếp tục duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc.

"Hàn Quốc là một trong những đối tác đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không phải chi trả gì cả" - ông Biegun nói. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh quá trình đàm phán vẫn đang tiếp tục.

Số lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc đang bị ràng buộc bởi một đạo luật của Quốc hội Mỹ, theo đó quân số Mỹ cam kết đồn trú tại Hàn Quốc trong năm nay không được xuống dưới mức 22.000 quân. Nhưng nguồn tin của báo Chosun Ilbo lo ngại ông Trump sẽ dùng quyền lực của mình và rút nhiều hơn một lữ đoàn về nước.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhận định của báo Chosun  Ilbo không phải là "quan điểm chính thức của chính quyền Mỹ".

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Hàn Quốc Tự do Saenuri, bà Na Kyung-won, tuyên bố: "Tôi nhấn mạnh rằng Mỹ không nên rút quân đội ra khỏi Hàn Quốc vì quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn có thể hỗ trợ cho lợi ích quốc gia của Mỹ".

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này. 

VĂN KIẾM