Nga nêu 'điều kiện' để ông Putin chúc mừng ông Zelenskiy
(PLO)-Tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine hôm 20-5, ông Volodymir Zelenskiy nêu nhiệm vụ đầu tiên là ngừng bắn ở Donbass.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20-5 nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chúc mừng tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nếu ông Zelenskiy thành công trong việc xử lý cuộc khủng hoảng ở Donbass và bình thường hóa quan hệ với Nga, theo hãng tin TASS.

"Tổng thống Putin sẽ chúc mừng Tổng thống Zelenskiy khi có thành công đầu tiên trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine và có thành công đầu tiên trong việc bình thường hóa quan hệ Nga - Ukraine", ông Peskov nhấn mạnh nhưng không tiết lộ cụ thể "thành công đầu tiên" là gì.

Nga nêu 'điều kiện' để ông Putin chúc mừng ông Zelenskiy  - ảnh 1
Tổng thống Ukraine mới đắc cử Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức ngày 20-5. Ảnh: REUTERS

"Tuy nhiên, thành công đầu tiên (trong việc khôi phục quan hệ giữa Moscow và Kiev) sẽ rất rõ ràng. Nếu có thì điều đó sẽ rất nổi bật”, ông Peskov nói.

Đề cập tới việc giải quyết khủng hoảng ở Đông Nam Ukraine, ông Peskov khẳng định rằng Tổng thống Zelenskiy "có thể và nên giải quyết" vấn đề nội bộ của Ukraine dựa trên kế hoạch có trong thỏa thuận Minsk.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa có kế hoạch gặp gỡ ông Zelensky.

"Không, hiện giờ không có liên lạc nào về chương trình nghị sự", ông Peskov nói khi nhận được câu hỏi liệu có bất cứ hình thức liên lạc nào đang được lên kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Ukraine trong tương lai gần hay không.

Hôm 20-5, ông Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine tại Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine).

Theo TASS, Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 20-5 đi bộ tới tòa nhà quốc hội ở thủ đô Kiev, nơi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức của ông. Ông Zelenskiy, 41 tuổi, vốn là một diễn viên hài và chưa từng có kinh nghiệm hoạt động chính trị.

"Tôi cam kết bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine. Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là ngừng bắn ở Donbass", tân Tổng thống Ukraine nói, đề cập đến khu vực ly khai miền Đông.

Ông cũng nhấn mạnh đối thoại với Nga chỉ có thể diễn ra sau khi Moscow trao trả "lãnh thổ và tù binh". Tân Tổng thống Ukraine sau đó tuyên bố giải tán quốc hội. Cuộc bầu cử quốc hội mới dự kiến diễn ra vào tháng 10.

Ông Volodymir Zelenskiy, 41 tuổi, danh hài nổi tiếng với vai diễn Tổng thống trên một chương trình truyền hình của Ukraine, đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko trong cuộc bầu cử ngày 21-4 với 73% số phiếu ủng hộ.

TRI TÚC