Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng bảo kiếm cho nhau
(PLO)- Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã nói về sức mạnh của đất nước mình khi ông trao bảo kiếm làm quà lưu niệm cho Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân cuộc gặp lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo ở TP cảng Vladivostok (Nga) ngày 25-4.
 Nguồn: RT
 Theo hãng tin RT, sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3,5 giờ đồng hồ tại ĐH Liên bang Viễn Đông ở TP cảng Vladivostok hôm 25-4, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim tặng quà lưu niệm cho nhau. Tổng thống Putin trước tiên tặng ông Kim một bộ ly mạ vàng thủ công tinh xảo.

Nhà lãnh đạo Nga sau đó tặng Chủ tịch Kim một thanh kiếm cong của Nga. Tổng thống Putin cũng không quên tặng thêm cho ông Kim một đồng xu vì theo tục lệ để tránh xui xẻo khi tặng kiếm.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tặng ông Putin một thanh kiếm thẳng của Triều Tiên cùng một đồng xu. “Thanh kiếm này thể hiện sức mạnh, linh hồn của tôi và của nhân dân tôi, những người luôn ủng hộ ngài”, ông Kim nói.

Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng bảo kiếm cho nhau - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "ý tưởng lớn gặp nhau" đã tặng cho nhau bảo kiếm làm quà lưu niệm. Ảnh: RT

Tặng quà lưu niệm là một thông lệ sau các hội nghị thượng đỉnh. Sau cuộc họp riêng kéo dài hai giờ, ông Putin và ông Kim tiếp tục họp mở rộng cùng phái đoàn hai bên trong một tiếng rưỡi.

Hai bên đã tập trung thảo luận vấn đề giải quyết vấn đề hạt nhân của bán đảo Triều Tiên, đàm phán liên Triều cũng như hợp tác song phương Nga-Triều Tiên trên nhiều lĩnh vực. Sau đó hai bên tham dự buổi chiêu đãi chính thức.

Ông Putin cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm tích cực và toàn diện, trong khi ông Kim nói rằng ông đã có cuộc hội đàm rất ý nghĩa với Tổng thống Nga. Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hy vọng quan hệ hiện nay với Nga sẽ trở nên "ổn định và bền vững hơn".

Kết thúc thượng đỉnh hai bên không ra tuyên bố chung.

Video: Màn bắt tay giữa 2 ông Putin-Kim lần đầu gặp nhau
Video: Màn bắt tay giữa 2 ông Putin-Kim lần đầu gặp nhau
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin niềm nở chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ông bước ra từ chuyên xa. Hai ông bắt tay nhau, cùng chụp ảnh và trao đổi vài câu trước khi bước vào tòa nhà Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU) trên đảo Russky, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

THIÊN THANH