Ông Trump: Ông al-Assad phải bảo vệ đồng minh của Mỹ ở Syria
(PLO)- Tổng thống Trump đặt câu hỏi tại sao Mỹ phải chiến đấu cho Syria và ông al-Assad để bảo vệ mảnh đất của kẻ thù của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các quốc gia khác nên chịu trách nhiệm bảo vệ lực lượng người Kurd - đồng minh của Mỹ ở miền bắc Syria trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải Mỹ - đất nước nằm cách Syria 11.265 km, theo kênh Press TV.

“Hãy để Syria và ông al-Assad bảo vệ người Kurd và chống Thổ Nhĩ Kỳ vì mảnh đất của họ. Tôi đã nói với các tướng lĩnh của mình tại sao chúng tôi phải chiến đấu cho Syria và ông Assad để bảo vệ mảnh đất của kẻ thù chúng tôi” - Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 14-10.

Ông Trump: Ông al-Assad phải bảo vệ đồng minh của Mỹ ở Syria - ảnh 1
Binh sĩ quân đội Syria vẫy cờ quốc gia ở thị trấn Tel Tamer, đông bắc Syria. Ảnh: AFP

“Với tôi, bất kỳ ai muốn ủng hộ Syria trong việc bảo vệ người Kurd đều tốt cả, liệu là Nga, Trung Quốc hay Napoleon Bonaparte. Tôi hy vọng tất cả họ làm tốt điều đó, chúng tôi ở cách 11.265 km” - ông Trump nói tiếp.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó đặt câu hỏi tại sao Mỹ nên bảo vệ phần lãnh thổ của Syria khi Tổng thống Assad là “kẻ thù của chúng tôi".

Những bình luận của Tổng thống Trump đến sau khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ chỉ trích quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi miền Bắc Syria của Nhà Trắng. Họ cho rằng động thái này là “phản bội” người Kurd.

Ngay sau quyết định rút quân của ông Trump, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 kéo tới lãnh thổ Syria, tấn công các lực lượng tay súng người Kurd đã chiến đấu cùng Mỹ chống IS.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đặc biệt quan ngại trước những diễn biến quân sự ở đông bắc Syria. Trong một tuyên bố ngày 14-10, ông Guterres kêu gọi các bên giải quyết những lo ngại của mình thông qua các biện pháp hòa bình. Ông thêm rằng những người dân không tham gia các hành động thù địch phải được bảo vệ mọi lúc.

Trong tuyên bố, ông Guterres cho hay chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria buộc ít nhất 160.000 người di tản.

Tổng thống Trump ngày 14-10 thông báo ông sẽ sớm ban hành sắc lệnh chống lại các quan chức và cựu quan chức trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với những ai góp phần vào các hoạt động gây bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thề tăng thuế thép đối với Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 50% và chấm dứt ngay lập tức các cuộc đàm phán liên quan đến một thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump điện đàm với người Kurd ở Syria
Ông Trump điện đàm với người Kurd ở Syria
(PLO)-Tổng thống Trump đã chỉ đạo Phó Tổng thống Mike Pence và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien dẫn đầu một phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ khởi động các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn.

THIÊN THANH