Ông Trump điện đàm với người Kurd ở Syria
(PLO)- Tổng thống Trump đã chỉ đạo Phó Tổng thống Mike Pence và Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien dẫn đầu một phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ khởi động các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chấm dứt chiến dịch quân sự đang phát động ở miền Bắc Syria, đồng thời chỉ đạo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán. Thông tin này được ông Pence tiết lộ với báo giới ngày 14-10.

Kênh Fox News ngày 14-10 dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan. Trong cuộc điện đàm, ông Trump yêu cầu ông Erdogan thực thi lệnh ngừng bắn tức khắc.

Ông Trump điện đàm với người Kurd ở Syria - ảnh 1
Tổng thống Trump nghe điện thoại trên chiếc Không lực Một. Ảnh: SPUTNIK

Ông Pence tiết lộ thêm Tổng thống Trump đã chỉ đạo ông và Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien dẫn đầu một phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ khởi động các cuộc đàm phán ngay lập tức.

Sau đó, một quan chức Nhà Trắng nói với báo giới rằng Washington nhìn thấy có khả năng đạt được một lệnh ngừng bắn ở miền Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự xóa sổ người Kurd hôm 9-10. Vị quan chức Nhà Trắng còn cho hay các quan chức cấp cao của Mỹ sẽ tới Ankara đàm phán trong tương lai gần.

“Chúng tôi vẫn duy trì cam kết theo đuổi một nghị quyết được đàm phán đối với tình hình, đó là lý do tại sao tổng thống đã chỉ đạo một phái đoàn cấp cao tới Ankara càng sớm càng tốt để thử xem chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận hay không. Tổng thống cam kết chấm dứt tình trạng bạo lực không cần thiết và thương vong ở vùng đông bắc” - một quan chức chính quyền Mỹ cấp cao nói ngày 14-10.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là khôi phục tình hình tốt nhất có thể thông qua lệnh ngừng bắn, thông qua dung hòa những lợi ích khác nhau đang diễn ra tại thời điểm này ở đông bắc và đảm bảo rằng các lực lượng khác nhau, không chỉ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), binh sĩ của chúng tôi vẫn còn trong khu vực, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ… mà còn các lực lượng Nga, Syria đi vào ổn định và sau đó đưa ra một loạt kế hoạch” - vị quan chức Mỹ giải thích.

Khi được hỏi về thời gian chính xác phái đoàn Mỹ sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ, vị quan chức Nhà Trắng từ chối bình luận, giải thích rằng: “Tôi nghĩ Tổng thống Trump sẽ không sẵn sàng điều một phải đoàn cấp cao trong một thời gian ngắn như thế trừ phi ông ấy tự tin có ít nhất một cơ hội đạt được lệnh ngừng bắn”.

Truyền thông Mỹ ngày 14-10 dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay Tổng thống Trump cũng đã có cuộc điện đàm với SDF và nhận được sự đảm bảo của Thổ Nhĩ Kỳ rằng TP Kobani (Ayn Al-Arabi) sẽ không bị tấn công.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Erdogan nói rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói về các mục tiêu của Chiến dịch mùa xuân hòa bình ở đông bắc Syria trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 14-10.

Trước đó, Tổng thống Trump trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter của mình rằng ông sẽ ban hành sắc lệnh chống lại các quan chức và cựu quan chức trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với những ai góp phần vào các hoạt động gây bất ổn của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria.

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 14-10 nói rằng ông hy vọng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ thực hiện một công việc tuyệt vời bảo vệ người Kurd ở Syria khỏi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phần lớn lực lượng Mỹ rút khỏi khu vực.

“Hãy để Syria và ông Assad bảo vệ người Kurd và chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ để lấy lại đất của họ. Tôi đã nói với các tướng lĩnh của mình tại sao chúng ta phải chiến đấu cho Syria và Assad để bảo vệ mảnh đất của kẻ thù chúng ta?” - ông Trump viết trên Twitter ngày 14-10, theo kênh Press TV.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 khởi động chiến dịch quân sự đánh người Kurd ở miền Bắc Syria. Trong danh sách các nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là khủng bố phần lớn là lực lượng người Kurd.


TRI TÚC