Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây tường Mexico
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký một dự luật chi tiêu ngân sách nhằm kết thúc tình trạng đóng cửa chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng sẽ đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có nguồn tài chính xây dựng bức tường biên giới, Nhà Trắng và các nhà lập pháp Mỹ cho biết hôm ngày 14-2 (giờ Mỹ).

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders xác nhận: "Tổng thống cũng sẽ thực hiện quyền hành pháp khác, bao gồm ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, để đảm bảo ngăn chặn khủng hoảng an ninh quốc gia và nhân đạo ở biên giới".

Với tuyên bố trên, ông Trump sẽ tự do tìm các nguồn tài trợ khác để xây bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

AFP cho biết, ông Trump sẽ ký dự luật chi tiêu, dự kiến vào nửa đêm ngày 15-2 (giờ Mỹ), giảm bớt một số áp lực ở Washington sau khi ông công khai bày tỏ lo ngại về thỏa thuận đạt được trước đó giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu và an ninh biên giới, tránh việc chính phủ lại đóng cửa lần nữa. Thiếu tiền cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump, dự luật sẽ mở cửa cho ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, kênh RT của Nga đưa tin.

Biện pháp này chỉ bao gồm 1,375 tỷ USD cho các hàng rào biên giới, khá nhỏ so với 5,7 tỷ USD mà ông Trump mong muốn để xây bức tường biên giới – nguyên nhân khiến chính phủ đóng cửa 35 ngày gần đây.

Trong một tuyên bố ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nói: "Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là một hành động vô luật pháp, lạm dụng quyền lực và là một hành động liều lĩnh để đánh lạc hướng thực tế rằng Tổng thống Trump đã phá vỡ lời hứa cốt lõi của mình buộc Mexico bỏ tiền xây bức tường biên giới".

Số tiền thỏa hiệp sẽ kéo dài cho đến ngày 30-9, khi đó 25% chính phủ sẽ tiếp tục ngừng hoạt động nếu ông Trump không ký dự luật này trước hạn chót vào nửa đêm ngày 15-2 (giờ Mỹ).

Đối thủ ông Trump tại Quốc hội, bà Pelosi đã bày tỏ thái độ với tuyên bố tình trạng khẩn cấp sắp tới, cảnh báo rằng ông Trump đang thực hiện "một cuộc lẩn tránh Quốc hội". Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể cho phép Nhà Trắng tuyên bố thiết quân luật, đình chỉ tự do dân sự, mở rộng quân đội, tịch thu tài sản và hạn chế giao dịch, liên lạc và giao dịch tài chính.

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố ông sẽ tìm đến các nguồn ngân sách liên bang khác để tài trợ cho bức tường, như thông báo hôm 13-2 rằng chính quyền có quyền tiếp cận với nguồn tiền lớn được chuyển từ các quỹ liên bang hiện có để trả cho chi phí xây dựng bức tường biên giới.

Lãnh đạo đa số Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết ông sẽ ủng hộ ông Trump trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp này. Đầu tháng 2 vừa qua, ông McConnell cảnh báo Trump rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể chia rẽ đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Washington Post đưa tin.

NGUYÊN VĂN