Philippines: Tàu chiến Trung Quốc 4 lần vào vùng biển nội địa
(PLO)- Trong năm nay, tàu chiến Trung Quốc đã bốn lần đi vào vùng biển nội địa của Philippines mà chính phủ nước này không hay biết.

Tờ Inquirer của Philippines đưa tin, tàu chiến Trung Quốc đã đi qua vùng biển nội địa của Philippines bốn lần trong năm nay mà không thông báo cho chính phủ nước này.

Phát biểu hôm 25-7 trong lễ bàn giao và nghi thức ban phúc cho các tàu tuần tra mới của Cảnh sát biển Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết trong năm nay đã có ít nhất bốn lần các tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển giữa vịnh Bongao và eo biển Sibutu ở tỉnh Tawi-Tawi.

"Khu vực này có lưu lượng thông thương lớn với khoảng 150 tàu, chủ yếu là tàu thương mại, đi qua mỗi ngày" - ông Lorenzana nói.

"Tuy nhiên, chính phủ Philippines cần phải được thông báo nếu tàu của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đi qua vùng nội thủy của Philippines" - ông nói.

“Nếu họ không làm gì sai, họ có quyền đi qua khu vực này” - ông Lorenzana nói thêm.

Philippines: Tàu chiến Trung Quốc 4 lần vào vùng biển nội địa - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana. Ảnh: Inquirer

Nói với các PV sau sự kiện này, ông Lorenzana cho biết ông đã hỏi Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa trong buổi khai mạc phiên họp Quốc hội Philippines vào hôm 22-7 liệu có đúng là tàu sân bay Liêu Ninh nằm trong số các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu hay không.

“Ông ấy nói không. Nhưng có nhiều tàu chiến mà ông ấy biết” - ông Lorenzana nói.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Nó được phân loại là một tàu huấn luyện nhằm cho phép hải quân Trung Quốc thử nghiệm, huấn luyện và làm quen với các hoạt động của tàu sân bay.

“Ông Triệu nói rằng trong tương lai, Trung Quốc sẽ yêu cầu những con tàu đó thông báo cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila về ý định đi qua Sibutu. Sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc sẽ thông báo cho chúng tôi" - ông Lorenzana nói.

Theo ông Lorenzana, những tàu đi qua Sibutu là những tàu chiến cỡ nhỏ của Trung Quốc.

“Những gì tôi nói là họ nên thông báo cho chúng tôi nếu tàu chiến đi qua. Nhưng đối với các tàu thương mại, không cần phải xin phép đi qua eo biển Sibutu bởi vì các tàu đó được phép đi qua vô hại ở đây" - ông nói.

QUỲNH NHƯ