Vụ tàu Philippines bị đâm chìm: Ngư dân quyết bám biển

Trên bờ biển Barangay San Roque, San Jose, tỉnh Occidental Mindoro, Philippines, ngư dân của tàu Gem-Ver đang cố gắng xây dựng lại cuộc sống của họ sau cuộc chạm trán trên biển với tàu Trung Quốc khiến 22 người suýt mất mạng.

Ngư dân kéo tàu Gem-Ver về phía bờ Barangay San Roque I, San Jose, Occidental Mindoro vào ngày 15-6-2019. Ảnh: Rappler.

Ngày qua ngày, các ngư dân này tháo thuyền ra sửa chữa, hy vọng có thể ra khơi sớm trở lại.

Ngày 10-7, trang tin Rappler của Philippines đã phỏng vấn các ngư dân về sự cố và mong muốn tiếp tục đánh cá của họ.

 “Tôi sẽ luôn làm một ngư dân trên tàu Gem-Ver. Tôi không sợ gì cả”, ngư dân Boy Gordiones, thợ máy của tàu Gem-ver cho biết.

“Tôi sẽ không bao giờ ngừng ra khơi. Đây là công việc duy nhất của tôi. Đây là cách tôi nuôi sống gia đình”, một ngư dân khác nói thêm.

“Có thể tôi sẽ nghỉ ngơi một chút nhưng tôi sẽ không bao giờ ngừng việc ra biển”, một ngư dân khác dè dặt hơn cho biết.

“Ra biển là cách duy nhất để con gái tôi có thể tiếp tục được đi học”, ngư dân Antonio Torres tâm sự.

Các ngư dân của tàu Gem-Ver vẫn tràn trề hy vọng về việc quay trở lại đánh cá sau vụ đâm tàu nghiêm trọng xảy ra ngày 9-6 ở biển Đông.

Tối hôm 9-6, trong khi đang thả neo, tàu cá Gem-Ver của Philippines đã bị một tàu Trung Quốc mang số hiệu Yuemaobinyu 42212 đâm chìm gần bãi Cỏ Rong xung quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Sau khi thực hiện hành vi này, tàu cá Trung Quốc đã bỏ đi, bỏ mặc các thuyền viên của tàu Gem-Ver trong tình huống nguy hiểm. May mắn là một tàu cá của Việt Nam đang hoạt động gần đó phát hiện, giải cứu ngư dân Philippines; sau đó phối hợp với quân đội Philippines để đưa 22 người bị nạn về nơi an toàn.

Mới đây người phát ngôn của Tổng thống Philippines Salvador Panelo tiết lộ rằng Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và Cơ quan công nghiệp hàng hải Philippines vẫn chưa xác định được danh tính của các ngư dân Trung Quốc.

Các cơ quan này cũng kết luận tàu Trung Quốc đã không "thực hiện các hành động cần thiết" để tránh việc va chạm với tàu Gem-Ver của Philippines vào ngày 9-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm