'Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc nên xin lỗi và bồi thường'
(PLO)- "Tôi nghĩ rằng việc yêu cầu thuyền trưởng xin lỗi và bồi thường thiệt hại là phù hợp", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tin rằng Trung Quốc ít nhất nên xin lỗi và bồi thường cho những ngư dân Philippines đã bị một tàu đánh cá Trung Quốc đâm vào và bỏ rơi ở Biển Đông, theo trang tin Rappler của Philippines.

"Tôi nghĩ rằng việc yêu cầu thuyền trưởng xin lỗi và bồi thường thiệt hại là phù hợp", ông Lorenzana phát biểu tại diễn đàn Kapihan sa Manila Bay ở Malate, Manila vào ngày 19-6.

'Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc nên xin lỗi và bồi thường' - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Rappler.

Phát biểu trên là phản hồi của ông Lorenzana với câu hỏi của một phóng viên rằng liệu chính phủ Philippines có nên yêu cầu một lời xin lỗi và bồi thường từ phía chính phủ Trung Quốc hay không.

Sau đó, ông Lorenzana đã làm rõ trong một tin nhắn sau diễn đàn rằng ông đang đề cập thuyền trưởng và ngư dân của tàu cá Trung Quốc trong vụ việc ngày 9-6.

Ông Lorenzana đã đưa ra tuyên bố trên sau khi nói rằng ông tin vụ việc trên “chỉ là một tai nạn”, cũng tại diễn đàn Kapihan sa Manila Bay. Điều này mâu thuẫn với những phát hiện của Lực lượng Vũ trang Philippines rằng vụ đâm tàu này “khó có thể là tai nạn”.

Bất kể ý định là gì, ông Lorenzana nói rằng vụ việc ngày 9-6 đã gây ra thiệt hại. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Philippines và chủ tàu Gem-Ver 1, họ đã mất tổng cộng 43.000 USD trong vụ việc này bao gồm vốn, lượng cá đánh bắt được và sự hư hại của chiếc tàu.

Tuyên bố của ông Lorenzana được đưa ra khi Tổng thống Rodrigo Duterte và các thành viên khác trong nội các của ông đã chọn cách không lên án Trung Quốc và yêu cầu một lời xin lỗi về vụ việc.

Ông Lorenzana cũng nhấn mạnh rằng dù ông nhìn nhận vụ đâm tàu chỉ là tai nạn, ông vẫn lên án việc bỏ rơi ngư dân Philippines của tàu Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr, đã nêu vấn đề này tại Liên Hợp Quốc và coi đó là một "vi phạm nghiêm trọng" trên biển.

Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm rồi bỏ chạy gần bãi Cỏ Rong xung quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam tối hôm 9-6. Cả 22 thuyền viên Philippines đã được đoàn tụ với gia đình họ tối hôm 14-6 nhờ được tàu cá Việt Nam gần đó ứng cứu.

QUỲNH NHƯ