Lý do thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm không gặp ông Duterte

Tờ Inquirer đưa tin, thuyền trưởng của tàu đánh cá Philippines bị một tàu Trung Quốc đâm chìm ở gần bãi Cỏ Rong xung quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 9-6 đã từ chối cuộc gặp dự kiến vào ngày 17-6 tại Điện Malacañang với Tổng thống Duterte.

Lý do thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm không gặp ông Duterte ảnh 1
Ngư dân kiểm tra thiệt hại đối với tàu FB Gem-Vir 1, được các thợ lặn của Hải quân Philippines trục vớt sau khi con tàu này bị tông chìm vào ngày 9-6 ở Biển Đông. Ảnh: Inquirer

Ông Elizer Salilig, Giám đốc khu vực Mimaropa của Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sản Philippines (BFAR), trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, đã xác nhận rằng thuyền trưởng Junel Insigne vào chiều ngày 16-6 đã quyết định không tham dự cuộc gặp mặt với tổng thống Philippines.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết không có cuộc gặp nào giữa tổng thống và các ngư dân.

Romulo Festin, thị trưởng thành phố San Jose, tỉnh Oriental Mindoro, quê nhà của thuyền trưởng Insigne, hôm 16-6 thông tin ông Junel Insigne sẽ gặp Tổng thống Duterte để yêu cầu thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc chịu trách nhiệm về hành động đâm chìm tàu Gemvir-1. 

Tuy nhiên sau đó, ông Junard Insigne, anh trai ông Junel Insigne, cho biết thuyền trưởng đã xuống xe ở Oriental Mindoro khi đang đi đến Manila từ thị trấn San Jose ở Occidental Mindoro cùng các quan chức BFAR.

Tuy nhiên, ông Elizer Salilig cho biết đầu bếp của tàu FB Gem-Vir 1, ông Richard Blaza và chủ tàu Ma. Fe Dela Torre, vẫn đi cùng BFAR đến Manila.

Ông Salilig cho biết thuyền trưởng Junel Insigne đã bày tỏ sự sợ hãi rằng ông có thể bị bắt hoặc bị làm gì đó trước khi có cuộc gặp tại Điện Malacañang.

Lý do thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm không gặp ông Duterte ảnh 2
Nhóm ngư dân Philippines được đưa lên tàu hải quân hôm 13-6. Ảnh: AP.

Cuộc gặp mặt ở Điện Malacañang được tổ chức một tuần sau khi xảy ra sự cố ở gần bãi Cỏ Rong xung quanh quần đảo Trường Sa liên quan đến một tàu Trung Quốc và tàu đánh cá Philippines.

22 ngư dân và thủy thủ người Philippines đã bị các tàu Trung Quốc bỏ rơi sau khi đâm chìm tại bãi Cỏ Rong. Những thuyền viên này cuối cùng may mắn đã được tàu cá Việt Nam cứu.

Ông Sallig cho biết những ngư dân này vẫn còn đang rất hoảng sợ. Ông cũng nói thêm rằng các nhóm muốn hỗ trợ cho những ngư dân này sẽ gặp họ ở Malacañang.