Ngày 10-5, lực lượng của Chính phủ Hòa hợp dân tộc Libya (GNA) tấn công vào một vị trí chiến lược đang bị phe Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kiểm soát, hãng tin Al Jazeera đưa tin.

Lực lượng GNA của Thủ tướng Fayez al-Sarraj - được Liên Hợp Quốc công nhận - đã nã rocket vào một doanh trại quân đội ở miền Nam thủ đô Tripoli. 

Quân chính phủ Libya phản công phe của ông Haftar ở Tripoli - ảnh 1
Một binh sĩ thuộc lực lượng chính phủ (GNA) bên cạnh một chiếc ô tô bị phá hủy do đợt bắn phá của lực lượng LNA nhắm vào trung tâm thủ đô Tripoli hôm 9-5. Ảnh: AFP

Lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar đã chiếm doanh trại này trong nhiều tháng qua và dùng đó là căn cứ để tấn công vào các khu dân cư và sân bay ở trung tâm TP.

Giao tranh giữa GNA và LNA ở thủ đô Tripoli

Các nguồn tin quân sự trong GNA cho biết căn cứ này quan trọng vì nó được các chuyên gia Nga - quốc gia được cho là hỗ trợ phe của ông Haftar - bảo vệ và hậu thuẫn.

Thông báo trên mạng xã hội Facebook sáng 10-5, chính quyền GNA cho biết "lực lượng tội phạm chiến tranh (ám chỉ lực lượng LNA - PV) đã bắn hơn 100 quả rocket và tên lửa vào các khu dân cư ở trung tâm TP" và phá hủy nghiêm trọng sân bay Mitiga.

Lực lượng LNA cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng một cơ sở quân sự ở sân bay Mitiga để triển khai các máy bay không người lái, song chính quyền GNA phủ nhận điều này.

Hơn 10 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phe LNA trong hai ngày 9-5 và 10-5, theo thông báo của GNA. Tính từ ngày 6-5 đến nay, ít nhất 17 dân thường và hai sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng, trong khi hơn 66 dân thường khác bị thương.

Nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính ở tây bắc Libya cũng bị ảnh hưởng do các cuộc giao tranh của hai bên.

Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya gọi các giao tranh gần đây ở Tripoli là "thường thấy" nhưng "khủng khiếp".

Lực lượng LNA đang bị suy yếu

Trong một phát biểu trong sáng 11-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - đồng minh quan trọng nhất của chính quyền GNA - khẳng định sự giúp đỡ dành cho chính quyền GNA đã đẩy lực lượng LNA vào "giai đoạn suy yếu".

Tương tự, chính phủ Libya của Thủ tướng al-Sarraj cũng cho rằng phe của ông Haftar đang hành động "vô nghĩa", thể hiện sự "yếu đuối và tuyệt vọng" sau các thất bại liên tiếp trước lực lượng của GNA. 

Quân chính phủ Libya phản công phe của ông Haftar ở Tripoli - ảnh 2
Một binh sĩ thuộc lực lượng chính phủ (GNA) tuần tra ở thủ đô Tripoli hồi tháng 3. Ảnh: AFP

Ngày 10-5, chính quyền Ankara tuyên bố có thể coi lực lượng LNA là "các mục tiêu hợp pháp" nếu các phái bộ ngoại giao và lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya bị tấn công.

Trước đó, lực lượng LNA đã tấn công vào trung tâm Tripoli, trong đó có khu vực gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Ý tại Libya hôm 9-5.

Tương tự, chính quyền GNA, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các cuộc tấn công của lực lượng LNA là "tội ác chiến tranh".

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ còn cho rằng việc Liên Hợp Quốc tiếp tục giữ im lặng trước các vụ tấn công của Tướng Haftar là "không thể chấp nhận được".

Dù ít được chú ý do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, chiến sự ở Libya vẫn tiếp diễn. Giữa tháng 4, lực lượng của GNA tuyên bố kiểm soát ba TP ven biển chiến lược nằm giữa thủ đô Tripoli và biên giới với Tunisia sau khi đẩy lùi các chiến binh LNA.

Liên Hợp Quốc đã nỗ lực kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn cầu để các bên xung đột ở nhiều nơi, trong đó có Libya, tạm gác bất đồng và cùng chung tay chống đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nghị quyết cuối cùng vẫn chưa thể được thông qua do sự bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc.