Theo tờ The Straits Times dẫn thông tin từ Cục Hải tuần thuộc Ủy ban Hải dương Đài Loan, vụ việc vào khoảng 8 giờ tối (giờ địa phương) ngày 31-7 cách cảng Liệu La ở quần đảo Kim Môn hơn 30km về phía Đông Nam. Không có báo cáo thương vong. Cục Hải tuần xác định tàu chiến Trung Quốc thuộc biên chế của Hải quân nước này.

Tàu chiến bí ẩn của Trung Quốc đâm hư hại một tàu Đài Loan  - ảnh 1
Hình ảnh những thiệt hại trên mạn tàu Yutai số 1. Ảnh: TAIWAN NEWS

Nhận được thông tin vụ va chạm, chi nhánh Kim Môn của cơ quan trên đã điều tàu PP-10053 và PP-10039 đến hiện trường để hỗ trợ, tờ Taiwan News cho hay.

Đến 10 giờ tối cùng ngày, PP-10053 bắt liên lạc thành công đã với tàu Yutai số 1 và xác nhận mạn tàu bị hư hại. Tuy nhiên, không có lo ngại về an toàn và không có báo cáo thương vong. Yutai số 1 sau đó được hộ tống về cảng Liệu La.

Lực lượng tàu PP-10053 cũng khẳng định đã cố gắng bắt liên lạc với tàu Trung Quốc nhưng thuyền trưởng tàu này từ chối dừng lại để hỗ trợ công tác điều tra, nói rằng tàu cũng bị thiệt hại cần quay về cảng để sửa chữa. Do đêm tối, phía Đài Loan không thể nhìn rõ số hiệu của tàu Trung Quốc.

Yutai số 1 cập cảng thành công vào 11 giờ 30 phút tối. 

Tờ The China Times dẫn nguồn tin nội bộ cho biết tàu chiến Trung Quốc đâm tàu hàng Đài Loan là một trong hai tàu Trung Quốc đang hoạt động gần khu vực eo biển Đài Loan gần đảo Kim Môn vào tối 31-7.

Một trong số đó được cho là tàu đổ bộ tấn công Type-071, loại tàu chủ lực trong chiến thuật chiếm đảo của Bắc Kinh. Chiếc còn lại là một tuần dương hạm chưa xác định. Hiện chưa rõ sự hiện diện của hai tàu này ở eo biển Đài Loan nhằm mục đích gì cũng như tàu nào là thủ phạm đâm tàu hàng Yutai số 1.