Theo hãng tin AFP, hôm 6-8, Úc đã loại trừ khả năng Mỹ đặt các tên lửa mặt đất tại Úc sau cuộc hội đàm với các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Washington.

Phản ứng của Úc được đưa ra sau khi có thông tin Mỹ dự định triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á, trong động thái được xem như một nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc.

"Chúng tôi chưa được đề nghị về việc này, vấn đề này cũng chưa được xem xét, chưa đưa ra với chúng tôi. Tôi nghĩ tôi có thể nhấn mạnh điều này" - Thủ tướng Úc Scott Morrison nói.

Úc 'không chào đón' tên lửa Mỹ - ảnh 1
Thủ tướng Úc Scott Morrison. Ảnh: The Australian

Bình luận của ông được đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng Mike Pompeo rời Sydney sau cuộc hội đàm.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynold nói với đài truyền hình ABC rằng vấn đề này đã được đưa ra trong cuộc họp của bà với ông Esper: "Tôi đã hỏi trực tiếp ông ấy rằng chúng tôi có nên mong đợi về một yêu cầu nào không và ông ấy nói không".

Bất kỳ yêu cầu chính thức nào cũng sẽ đặt Úc vào một vị thế khó khăn giữa đồng minh lâu năm là Mỹ và đối tác thương mại lớn Trung Quốc.

Chính sách đối với Bắc Kinh đã trở thành một điều gia tăng xích mích giữa Washington và Canberra. Úc  đã cố gắng duy trì mối quan hệ tốt với chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi Úc có một hiệp ước phòng thủ lẫn nhau với Mỹ thì việc Trung Quốc mua than và quặng sắt của Úc đã giúp nền kinh tế của nước này vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chuyến thăm của ông Pompeo đã đưa ra một cảnh báo sắc bén cho các đồng minh "hãy mở to mắt" về hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

Ông cũng cảnh báo các nhà hoạch định chính sách Úc về việc nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi của Trung Quốc để có thể giao dịch với Bắc Kinh.

"Bạn có thể bán linh hồn của mình đổi lấy một đống đậu nành hoặc bạn có thể bảo vệ người dân của mình" - ông nói.

"Chúng tôi nghĩ rằng có thể yêu cầu họ vừa giao dịch với Trung Quốc nhưng phải cư xử với cùng một bộ quy tắc” - ông nói thêm.

Các đơn vị Thủy quân Lục chiến Mỹ thường xuyên luân chuyển qua Darwin, làm dấy lên suy đoán rằng thành phố này có thể chứa tên lửa sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga hôm 2-8.

Các chuyên gia cho biết vị trí có khả năng nhất để triển khai là tại các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam.