Trên trang web của Cơ quan phòng vệ Đài Loan đưa tin Trung Quốc hôm 1-10 đã điều 25 máy bay xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan sau khi Đài Bắc tuyên bố sẽ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vụ đơn phương cấm nhập khẩu trái cây.

TQ điều 25 máy bay áp sát Đài Loan sau khi hòn đảo tuyên bố kiện Bắc Kinh ra WTO - ảnh 1
Máy bay săn ngầm Y-8. Ảnh: CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, 25 máy bay được Trung Quốc triển khai hoạt động xâm nhập phía tây nam của hòn đảo gồm 18 tiêm kích J-16, bốn tiêm kích SU-30, hai oanh tạc cơ H-6 có thể mang vũ khí hạt nhân và một máy bay săn ngầm Y-8.

Cơ quan này cho biết đã triển khai tiêm kích để ngăn chặn và cảnh báo các máy bay Trung Quốc, trong khi hệ thống phòng không cũng được kích hoạt để giám sát.

Động thái trên diễn ra sau khi Phó lãnh đạo cơ quan nông nghiệp Chen Junne-jih hôm 30-9 cho biết nếu Trung Quốc từ chối đàm phán, Đài Bắc sẽ đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu trái cây của hòn đảo này với lý do “có sinh vật gây hại” vào tháng 10 này, theo hãng tin Kyodo News.

Đây được xem là một trong các lần xâm nhập ADIZ của Đài Loan với số lượng máy bay quân sự khủng kể từ khi Cơ quan phòng vệ của hòn đảo bắt đầu đưa tin vào năm ngoái về việc di chuyển của các máy bay Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan. 

Con số kỷ lục mà hiện tại Cơ quan này ghi nhận là 28 máy bay được Trung Quốc triển khai áp sát Đài Loan chỉ hai ngày sau tuyên bố chung của G7 vào tháng 6 đề cập tới tầm quan trọng của hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, tờ Taiwan News ngày 1-10 cho biết chỉ tính riêng trong tháng 9 vừa qua, có tổng cộng 117 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc xâm nhập ADIZ của Đài Loan với 27 ngày trong một tháng.