Tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 21-8 dẫn thông báo ngày 20-8 của Cục Hải sự tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) cho biết nước này đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớnHoàng Hải (Yellow Sea), nhằm đối phó nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ.

Theo đó, quân đội Trung Quốc từ ngày 22-8 đến ngày 26-8 sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở khu vực biển rộng lớn phía đông thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông và thành phố Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô (40.000 km2).

Theo thông báo, tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận, tuy nhiên quân đội Trung Quốc không cung cấp chi tiết về cuộc tập trận.

Trung Quốc tập trận đạn thật quy mô lớn tại Hoàng Hải - ảnh 1
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Vũ Hán (Hull 169) diễn tập ở Biển Đông ngày 18-6. Ảnh: QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC / LI WEI 

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định cuộc tập trận có thể bao gồm các nội dung tập trận chống hạm, phòng không và chống tàu ngầm, nhằm chuẩn bị cho các cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra với Mỹ.

Theo ông Song Zhongping – chuyên gia quân sự và bình luận viên truyền hình Trung Quốc, đây cũng có thể là cuộc tập trận phối hợp chung, với sự tham gia của các đơn vị quân đội trong cả nước Trung Quốc,Thời báo Hoàn Cầu cho biết.

Ông Song nhận định cuộc tập trận ở Hoàng Hải có thể liên quan đến những cuộc tập trận liên tục gần đây ở eo biển Đài Loan, trong bối cảnh Mỹ điều oanh tạc cơ, máy bay do thám và chiến hạm gần Trung Quốc, đặc biệt ở Biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan.

Ông Song Zhongping cho rằng Trung Quốc chuẩn bị khả năng tác chiến không chỉ ở Biển Đông và biển Hoa Đông mà còn ở Hoàng Hải, vì mục tiêu của những cuộc tập trận như trên là hoạt động hiệp đồng và đảm bảo binh sĩ từ Chiến khu miền bắc và Chiến khu miền nam có khả năng tác chiến hỗn hợp khắp khu vực.

Theo đó, ông nhấn mạnh nếu xung đột quân sự nổ ra, nó sẽ không chỉ giới hạn trong một vùng biển mà sẽ trên nhiều vùng biển liên kết với nhau.

Cuộc tập trận tại Hoàng Hải cũng đánh đấu quân đội Trung Quốc gần đây tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở ba vùng biển trong khu vực, gồm Biển Đông, biển Hoa Đông và Hoàng Hải.

Trước đó, từ ngày 1-7 đến ngày 5-7, quân đội Trung Quốc đã ngang nhiên tiến hành cuộc tập trận với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-7 cho biết Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động tập trận ở quần đảo Hoàng Sa.

Thanh Đảo là cảng nhà của tàu sân bay Liêu Ninh. Theo trang quân sự Sina và hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 17-8 và 19-8, tàu Liêu Ninh không có ở căn cứ. Hiện không rõ tàu này có tham gia cuộc tập trân mới hay không.